Chính quyền Trung Quốc đã đồng ý trả lại thiết bị bay không người lái dưới nước (UUV) mà họ lấy của Hoa Kỳ tại hải phận quốc tế trên Biển Đông, Lầu Năm Góc cho biết hôm 17/12.

Ông  Peter Cook, Thư ký báo chí của Lầu Năm Góc, nói rằng Bắc Kinh đã đồng ý chuyển giao thiết bị này cho Hoa Kỳ, nhưng thời gian và cách thức trao trả chưa được quyết định, theo Washington Post.

Sự việc xảy ra hôm 15/12, một tàu chiến Trung Quốc đã bí mật bám theo tàu hải dương học Bowditch của Hoa Kỳ, sau đó thả một chiếc thuyền nhỏ tiến lại gần và lấy mất một trong hai thiết bị UUV mà hải quân Mỹ đang chuẩn bị vớt lên. Theo các quan chức Hoa Kỳ, tàu Trung Quốc đã từ chối trả lại chiếc UUV khi tàu Bowditch yêu cầu.

Thiết bị UUV có chức năng thu thập các dữ liệu về nhiệt độ nước, độ mặn và các yếu tố khác có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động của hải quân Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, các chuyên gia Mỹ cho biết thiết bị bay không người lái này có thể đã được thiết kế để giúp theo dõi hoạt động phát triển tàu ngầm của Trung Quốc, một khía cạnh quan trọng để nước này tăng cường sức mạnh hải quân nhằm kiểm soát Biển Đông, theo New York Times.

thiết bị bay uuv
Một thiết bị bay không người lái dưới nước của Mỹ (Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ)

Một chuyên gia quân sự Mỹ cho rằng động thái thu giữ thiết bị UUV của Trung Quốc có thể là nhằm ‘nắn gân’ tổng thống tương lai Donald Trump.

Ông Trump nhanh chóng bình luận về vụ việc trên mạng xã hội Twitter vào ngày 17/12: “Trung Quốc ăn cắp thiết bị nghiên cứu không người lái của Hải quân Hoa Kỳ trong vùng biển quốc tế – lôi nó ra khỏi nước và đưa nó tới Trung Quốc trong một hành vi chưa từng có tiền lệ”.

Bài đăng Twitter của ông Trump diễn ra không lâu sau khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố sẽ trao trả thiết bị UUV cho Mỹ. Bộ này nói rằng sự “thổi phồng” của Mỹ là không có lợi cho việc giải quyết trơn tru vụ việc. Họ mô tả rằng sự việc bắt đầu khi một tàu hải quân Trung Quốc phát hiện một “thiết bị không xác định” và tiến hành kiểm tra nhằm ngăn chặn các vấn đề an toàn hàng hải, sau đó mới phát hiện ra nó là một thiết bị bay không người lái của Mỹ.

“Trung Quốc đã quyết định trả lại cho phía Hoa Kỳ theo một cách thức thích hợp, hiện Trung Quốc và Mỹ đều đang trao đổi về điều đó”, trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố.

Theo New York Times, phiên bản quốc tế của tờ Nhân dân Nhật báo tuyên bố trên tài khoản mạng xã hội của họ vào đêm hôm 17/12 rằng việc Trung Quốc thu giữ thiết bị này là hợp pháp bởi vì nguyên tắc hoạt động của thiết bị bay không người lái không được quy định rõ ràng. Tờ báo cho rằng: “Nếu quân đội Mỹ có thể gửi đi thiết bị này, thì chắc chắn Trung Quốc cũng có thể thu giữ nó.”

Mai Lan

Xem thêm: