Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết Bắc Kinh rất không hài lòng với phúc trình của Lầu Năm Góc về thực trạng phát triển quân sự của Trung Quốc ở biển Đông.

Báo cáo hôm thứ Sáu 13/5 của Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay Trung Quốc đang tập trung phát triển và trang bị vũ khí cho các đảo nhân tạo trong vùng biển Đông đang trong tranh chấp, nhằm mục tiêu tăng cường kiểm soát vùng biển này.

Sau đó một ngày, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh nói với Tân Hoa Xã rằng phúc trình của Mỹ đã “cố tính bóp méo chính sách quốc phòng của Trung Quốc”.

Ông này nói: “Các hoạt động như cải cách quân sự sâu rộng và những hoạt động xây dựng quân sự là nhắm mục đích bảo vệ chủ quyền, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ, và bảo đảm cho sự phát triển hòa bình của Trung Quốc”.

Trung Quốc tự tuyên bố chủ quyền trên hầu hết diện tích biển Đông, chồng lấn lên các tuyên bố của các nước khác, trong đó có Việt Nam. Một nước có tranh chấp là Philippines hiện đã kiện Trung Quốc ra một Tòa án quốc tế, tuy nhiên Trung Quốc một mực bác bỏ và nói sẽ không tham gia tranh tụng.

Phúc trình của Bộ Quốc phòng Mỹ tố cáo Trung Quốc “gia tăng các hoạt động gây hấn để củng cố cho các tuyên bố về chủ quyền lãnh thổ của Bắc Kinh” và sự thiếu minh bạch trong việc phát triển quân sự đã gây ra căng thẳng với nhiều nước trong khu vực.

Bản báo cáo cũng cho biết từ 2006 đến nay, trung bình mỗi năm ngân sách quốc phòng Trung Quốc tăng 9,8%, năm 2015, chi tiêu quốc phòng của nước này lên đến 180 tỷ USD.

Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Trung Quốc tố cáo báo cáo của Mỹ thổi phồng “đe dọa quân sự của Trung Quốc” và xuyên tạc các hoạt động của Trung Quốc trên biển Đông và biển Hoa Đông. Ông này cho rằng Mỹ đã nghi ngờ quá mức.

Phó trợ lý bộ trưởng quốc phòng Mỹ về Đông Á Abraham Denmark trong cuộc nói chuyện với phóng viên đã lưu ý rằng  “các dữ liệu trong phúc trình đã tự nói lên sự thật. Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh chuẩn bị cho khả năng xảy ra xung đột trong eo biển Ðài Loan”.

“Giới lãnh đạo Bắc Kinh đang gia tăng sức mạnh để mở rộng ảnh hưởng quốc tế của Trung Quốc.”, ông Denmark nói.

Trần Minh