Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công nhận sự nguy hiểm của Triều Tiên và cam kết phối hợp vì mục tiêu phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên, theo tuyên bố của Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 6/9 về cuộc khủng hoảng Triều Tiên.

Nhà Trắng cho biết hai vị nguyên thủ lên án hành động gây bất ổn gần đây của Triều Tiên thông qua vụ thử nghiệm bom hydro (bom H), đồng thời nhận định con đường hiện tại của Bình Nhưỡng là nguy hiểm đối với thế giới và không có lợi gì đối với bản thân họ.

Trước đó, một tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết ông Tập nói với ông Trump rằng Trung Quốc “không ngần ngại” hành động để phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên và để bảo vệ hệ thống không phổ biến vũ khí hạt nhân quốc tế. Ông Tập cũng nói rằng vấn đề Triều Tiên phải được giải quyết thông qua đối thoại và các biện pháp hòa bình, theo Reuters.

Cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra vài ngày sau khi Triều Tiên thử nghiệm bom H, loại bom có sức công phá gấp nghìn lần bom nguyên tử. Trong sự kiện ngày 3/9 này, quả bom của Triều Tiên đã gây một trận động đất mạnh 5,3 độ Richter.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp ngày 4/9 để bàn cách ứng phó với động thái này của Bình Nhưỡng.

Hoa Kỳ và Hàn Quốc đã yêu cầu Liên Hợp Quốc xem xét các lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên. Tuy nhiên không rõ Nga và Trung Quốc, hai nước được coi là đồng minh quan trọng của Triều Tiên, có thông qua đề xuất này hay không. Cả hai nước đều là nguồn cung cấp dầu mỏ cho Triều Tiên và đều có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an.

Các chuyên gia cho biết Bắc Kinh không muốn chính quyền họ Kim sụp đổ và hàng ngàn người tị nạn Triều Tiên sẽ chạy trốn sang Trung Quốc.

Chính quyền Trung Quốc cũng sử dụng Triều Tiên như một lá bài quan trọng để mặc cả với Mỹ, tự tuyên bố chỉ có họ mới có thể đưa Bình Nhưỡng tới bàn đàm phán, theo ông Chen Pokong, một nhà phân tích về các vấn đề thời sự của Trung Quốc.

Thu Phương

Xem thêm: