Khi các quan chức chính quyền tổng thống Trump phát động chiến dịch chỉ trích Trung Quốc, từ vấn đề trộm cắp tài sản trí tuệ cho đến đại dịch virus corona, Bắc Kinh đã phản kháng lại bằng cách tuyên bố rằng Mỹ “bị ma nhập” và đáng bị đổ lỗi vì mối quan hệ hai nước đang xấu đi, theo CNBC.

“Một số người Mỹ, bị thúc đẩy bởi chiều hướng tư tưởng thiên lệch, đã không tiếc nỗ lực tô vẽ Trung Quốc như một đối thủ hay thậm chí là kẻ thù, bôi nhọ và tấn công Trung Quốc, bao vây và kiềm chế sự phát triển của nó”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói với các phóng viên hôm thứ Sáu (17/7). “Hoa Kỳ đang tăng tốc nhấn ga để đổ mối quan hệ Mỹ-Trung vào sọt rác, trong khi Trung Quốc đang cố gắng hãm phanh để chặn lại”, bà Hoa nói.

“Một số chính trị gia của Mỹ vô trách nhiệm đến mức họ sẽ nói bất cứ điều gì cần nói để biến Trung Quốc thành mục tiêu”, bà nói. “Thế giới đã nhìn thấy qua các vở kịch của Mỹ nhằm bịa đặt các câu chuyện để làm chệch hướng dư luận. Như bị ma nhập như vậy, họ đang trên bờ vực trở nên mất trí”, bà nói thêm.

Những bình luận theo phong cách “chiến lang” của bà được đưa ra sau bài phát biểu của Tổng chưởng lý Hoa Kỳ William Barr hôm thứ Năm (16/7), trong đó ông cáo buộc chính phủ Trung Quốc vi phạm nhân quyền, tiến hành hoạt động gián điệp và chiến tranh kinh tế chớp nhoáng.

“Người dân Mỹ hơn bao giờ đang dần quen thuộc với mối đe dọa mà Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đặt ra không chỉ đối với cách sống, mà còn đối với chính cuộc sống và sinh kế của chúng ta”, ông Barr nói, nhấn mạnh những bài phát biểu gần đây của các quan chức chính quyền Trump.

Tháng trước, cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien đã kịch liệt chỉ trích Trung Quốc vì một danh sách dài các tội danh trước khi tuyên bố rằng “những ngày tháng bị động và ngây thơ của người Mỹ đối với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã kết thúc rồi”. Tương tự, Giám đốc FBI Chris Wray cho biết chính quyền Trump sẽ không cho phép người Trung Quốc tiến hành các hoạt động gián điệp và tấn công mạng chống lại Hoa Kỳ, vốn đã tích lũy thành “một trong những vụ chuyển nhượng tài sản lớn nhất trong lịch sử loài người”.

Mối quan hệ tan vỡ giữa Washington và Bắc Kinh đã gia tăng theo sau nỗ lực từ hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trong việc hàn gắn quan hệ thương mại.

Các quan chức Mỹ từ lâu đã phàn nàn rằng hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của Trung Quốc đã gây thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ hàng tỷ đô la và hàng ngàn việc làm. Họ cũng đã nói rằng việc này đe dọa đến an ninh quốc gia Mỹ. Trong khi đó, Bắc Kinh khẳng định họ không tham gia trộm cắp tài sản trí tuệ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, người trước đây từng mô tả Huawei và các doanh nghiệp khác do Trung Quốc hậu thuẫn là “con ngựa thành Trojan cho tình báo Trung Quốc”, hồi đầu tháng này từng nói rằng Mỹ đang xem xét cấm TikTok cũng như các mạng xã hội khác của Trung Quốc, viện dẫn các mối lo ngại an ninh quốc gia. 

Chính quyền Trump cũng đã thẳng thắn đổ lỗi cho Trung Quốc trong cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu do Covid-19.

Tuần trước, ông Trump đã ký ban hành luật chế tài các quan chức Trung Quốc can thiệp làm xói mòn quyền tự trị của Hồng Kông. Ông cũng đã ký một sắc lệnh hành pháp chấm dứt chế độ ưu đãi mà Hồng Kông từ lâu đã được hưởng.

“Giờ đây, Hồng Kông sẽ được đối xử giống như Trung Quốc đại lục”, ông Trump tuyên bố hôm thứ Ba (14/7) trong một bài phát biểu tại Vườn Hồng Nhà Trắng.

“Không có đặc quyền, không có đãi ngộ kinh tế đặc biệt và không có xuất khẩu công nghệ nhạy cảm”, ông nói. “Ngoài ra, như mọi người đã biết, chúng tôi đang áp dụng mức thuế lớn và các khoản thuế quan rất lớn đối với Trung Quốc”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm thứ Tư (15/7) rằng Bắc Kinh sẽ thi hành các lệnh trừng phạt đáp trả các cá nhân và thực thể của Mỹ nhằm đáp trả lệnh trừng phạt tương đương nhắm vào các ngân hàng nước này.