Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm ngày 25/10 bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ thỏa hiệp với nước này và thúc đẩy mối quan hệ quân sự trở thành yếu tố giữ ổn định cho quan hệ song phương.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Ngô Khiêm cho biết, Trung Quốc và Mỹ nên thực hiện những vấn đề đã được nhà lãnh đạo hai nước nhất trí, phối hợp chặt chẽ hơn, tăng cường liên lạc, tin cậy lẫn nhau, đẩy mạnh hợp tác và giữ các rủi ro, nguy cơ trong tầm kiểm soát.

Về vấn đề chi tiêu quân sự của Trung Quóc, ông Ngô Khiêm nhấn mạnh nếu tính theo đầu người, ngân sách quốc phòng và chi tiêu quân sự của nước này lần lượt bằng 1/4 và 1/19 của Mỹ, theo Reuters.

Trung Quốc kiên quyết tuân thủ chính sách quốc phòng với cơ sở là phòng thủ tự vệ và luôn đi theo con đường phát triển hòa bình. Sự tăng trưởng sức mạnh của Trung Quốc là sự tăng trưởng của các lực lượng hòa bình thế giới, ông Ngô khẳng định.

Trước đó, ngày 24/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng cho hay, ông đang tìm cách thúc đẩy quan hệ quân sự với Trung Quốc sau khi Bắc Kinh tuyên bố hủy đàm phán song phương để phản đối quyết định của Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt liên quan đến việc Trung Quốc mua vũ khí của Nga.

Bạch Dương (Tổng hợp)