Theo các chuyên gia Trung Quốc, chính quyền Biden không nên cho phép chính quyền Trung Quốc sử dụng biến đổi khí hậu như một con bài mặc cả để kỳ kèo những nhượng bộ trong các lĩnh vực khác, theo The Epoch Times.

Cảnh báo được đưa ra khi Hoa Kỳ chính thức tham gia lại thỏa thuận khí hậu Paris vào ngày 19/2. Tổng thống Joe Biden đã mô tả biến đổi khí hậu là một mối đe dọa hiện hữu và cam kết sẽ làm nhiều hơn nữa để giảm lượng khí thải carbon. Nhưng các nhà phân tích lo ngại rằng điều này có thể khiến Mỹ trở nên thân thiết hơn với chính quyền Trung Quốc.

Mặc dù các quan chức của chính quyền Biden đã nói rõ rằng họ sẽ tiếp tục quan điểm cứng rắn của chính quyền Trump với Trung Quốc, họ cũng đã chỉ ra các khía cạnh mang tính “hợp tác” trong mối quan hệ Mỹ – Trung.

Trên lộ trình tranh cử, Biden cho biết ông sẽ làm việc với chính quyền Trung Quốc trong các lĩnh vực có lợi ích chung, chẳng hạn như biến đổi khí hậu và ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân.

Các chuyên gia lo ngại rằng, sự hợp tác của Hoa Kỳ về biến đổi khí hậu có thể khiến chính quyền phải nhường chỗ trong các lĩnh vực chính khác như nhân quyền, thương mại và an ninh quốc gia.

Chính quyền Trung Quốc đã chỉ ra rằng Hoa Kỳ sẽ phải chấp nhận các điều khoản của riêng mình trước khi hai bên có thể làm việc cùng nhau.

Ngày 28/1, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế về biến đổi khí hậu.

“Về điều đó, tôi muốn nhấn mạnh rằng hợp tác Trung Quốc – Hoa Kỳ trong các lĩnh vực cụ thể được liên kết chặt chẽ với quan hệ song phương nói chung ”, Triệu Lập Kiên cho biết, nói thêm rằng chính quyền đã nhiều lần nhấn mạnh rằng “không ai có thể tưởng tượng họ có thể yêu cầu Trung Quốc hiểu và hỗ trợ họ trong các vấn đề song phương và toàn cầu, khi họ ngang nhiên can thiệp vào Đối nội của Trung Quốc và làm suy yếu lợi ích của Trung Quốc.”

Đảng Cộng sản Trung Quốc đã coi hàng loạt các chủ đề như đàn áp người thiểu số ở Tân Cương và Tây Tạng, đàn áp ở Hồng Kông, và đe dọa Đài Loan là một phần lợi ích cốt lõi của mình và không cởi mở để thảo luận các vấn đề này.

Bình luận của Triệu Lập Kiên được đưa ra sau khi Đặc phái viên về Khí hậu  của Tổng thống – John Kerry, cam kết rằng các vấn đề quan trọng bao gồm hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của ĐCSTQ và hành vi xâm lược quân sự ở Biển Đông “sẽ không bao giờ bị đánh đổi vì bất cứ điều gì liên quan đến khí hậu.”

Nhưng ông Kerry nói thêm rằng khí hậu là một vấn đề độc lập quan trọng, lưu ý rằng Trung Quốc là quốc gia phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới với khoảng 30% lưu lượng khí thải toàn cầu.

 “Vì vậy, điều cấp bách là chúng tôi phải tìm cách chia nhỏ để tiến về phía trước,” ông nói.

Gordon Chang, tác giả cuốn sách “Sự sụp đổ kế cận của Trung Quốc”, gần đây đã nói với The Epoch Times rằng, Hoa Kỳ sẽ không thể hợp tác cùng Trung Quốc kèm với những điều kiện mà nó áp đặt.

“Quan điểm của Trung Quốc là bạn có mối quan hệ tốt với chúng tôi về mọi thứ, hoặc chẳng có thứ gì,” ông Chang nói.

“Nếu chúng ta được đưa ra lựa chọn, nó sẽ chẳng là gì cả. Bởi vì Trung Quốc đang cố gắng thu hẹp những khu vực mà chúng ta có thể có một cuộc thảo luận mang tính xây dựng.”

Trong mọi trường hợp, Hoa Kỳ không cần phải đưa ra bất cứ nhượng bộ gì để khiến chính quyền Bắc Kinh có hành động về khí hậu, Chang lưu ý.

Ông nói: “Người Trung Quốc đang ở trên cùng một hành tinh với chúng ta. Họ có cùng mối quan tâm trong việc ngăn chặn biến đổi khí hậu trong phạm vi nó đang xảy ra, vì vậy chúng tôi không cần đưa cho họ bất cứ điều gì để khuyến khích họ có hành động về vấn đề khí hậu này”.

Theo Clyde Prestowitz, tác giả cuốn sách “Thế giới đảo lộn: Mỹ, Trung Quốc và cuộc đấu tranh giành quyền lãnh đạo toàn cầu”, thì bất kỳ cuộc đàm phán nào với Trung Quốc về biến đổi khí hậu cũng đều “sẽ rất lãng phí thời gian.”

Prestowitz, người từng là nhà đàm phán thương mại cho chính quyền Reagan, cho biết: “Trung Quốc sẽ không đàm phán bất kỳ thỏa thuận nào mà chúng ta có thể chấp nhận được.”

“Bạn không thể tin tưởng Trung Quốc sẽ giữ lời,” ông nói thêm.

Cựu quan chức an ninh trong chính quyền ông Trump, Matthew Pottinger, cũng cảnh báo tương tự về việc mắc kẹt trong bẫy đàm phán do Bắc Kinh giăng ra. Ông cho biết các chính quyền của Hoa Kỳ đã lãng phí nhiều năm trong các cuộc đàm phán chính thức với Trung Quốc mà không mang lại kết quả cụ thể, điều này cho phép Trung Quốc tiếp tục các hành động xấu xa lên Hoa Kỳ như đánh cắp tài sản trí tuệ.

Để cắt giảm lượng khí thải, ông Chang đề nghị Hoa Kỳ ngừng mua hàng từ Trung Quốc và bắt đầu dịch chuyển hoạt động sản xuất trở lại Hoa Kỳ, bởi vì ngành vận tải biển là một ngành công nghiệp gây ô nhiễm nặng.

“Biện pháp đó sẽ giúp ích rất nhiều cho khí hậu, bên cạnh việc mang lại một số lợi ích thiết yếu khác cho chúng ta,” ông nói.

videoinfo__video3.dkn.tv||c90b7fa55__

Ad will display in 09 seconds