Theo The Paper của Trung Quốc, Trần Vĩ Chí (Chen Weizhi – 陈伟志), thành viên Ủy ban Toàn quốc của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc và là chủ tịch của Tập đoàn Giáo dục Kỷ nguyên Mới Thượng Hải, đã đệ trình một đề xuất trong kỳ họp lưỡng hội năm nay, nội dung là “Đề xuất Thúc đẩy Cải cách môn Tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia và xét tuyển Đại học”.

Ông Trần đưa ra ba đề xuất cải cách: thứ nhất, thay đổi môn ngoại ngữ bắt buộc trong kỳ thi tuyển sinh đại học thành môn tự chọn. Trong kỳ thi tuyển sinh trung học phổ thông, bài làm môn tiếng Anh chỉ là một bài kiểm tra xếp loại.

Thứ hai, cải thiện và tối ưu hóa các đề xuất tiếng Anh của kỳ thi tuyển sinh trung học phổ thông và kỳ thi tuyển sinh đại học, nhấn mạnh vào việc kiểm tra các kỹ năng diễn đạt và giao tiếp tiếng Anh.

Thứ ba, hủy bỏ tư cách môn học chính khóa của môn tiếng Anh ở cấp THCS và THPT.

Ngay khi tin tức được đưa ra, dư luận trên mạng xã hội đã sục sôi.

Một cư dân mạng tức giận nói: “Thật sự tồi tệ”;

Có người mỉa mai nói: “Hầu hết mọi người sau khi tốt nghiệp đều không cần Hán ngữ cổ điển và hình học giải tích, vì vậy họ cũng hoàn toàn không cần học những thứ này”;

Một số cư dân mạng còn cho rằng: “Hầu như chuyên ngành nào, lên đến tầm cao thì đều cần tiếng Anh”;

Người khác nói: “Các quan chức, người nổi tiếng và những người giàu có cho con học tiếng Anh, nhưng lại bảo con bạn không phải học”;

Những người khác đặt câu hỏi: “Các ông không học tiếng Anh sao? Có phải Trung Quốc đang đi chệch hướng không? Các ông mong muốn mọi người nói tiếng Trung Quốc trong các sự kiện quốc tế, và luật pháp và công ước quốc tế được viết lại bằng tiếng Trung Quốc ư?”;

Có người chế giễu: “Chúng ta đang độc lập và hoàn toàn tách rời khỏi thế giới.”

Nhiều người thốt lên rằng thể dục đã vượt qua tiếng Anh để trở thành môn học chính thứ ba trong giai đoạn tiểu học và trung học. Đồng thời, chuẩn chương trình mới cũng nêu rõ nhà trường cần tận dụng triệt để các giờ ngoại khóa để thực hiện các bài tập thể chất, phát triển thế sức khỏe cho học sinh.

Tuyên bố “xóa bỏ tiếng Anh khỏi danh sách các môn học chính ở trường tiểu học và trung học” và thậm chí đề xuất “bỏ môn tiếng Anh trong kỳ thi tuyển sinh đại học”, đã nhiều lần xuất hiện trong lưỡng hội của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong những năm gần đây, cụ thể là vào các năm 2017, 2021 và 2022, và nó đều đã gây ra các cuộc thảo luận sôi nổi.

Có thể bạn quan tâm: