Một quan chức cấp cao Trung Quốc nói với các lãnh đạo Phố Wall rằng cuộc đàn áp quy định sâu rộng của Trung Quốc trong những tháng gần đây không nhằm mục đích kiềm chế các doanh nghiệp tư nhân của đất nước hoặc tách khỏi Hoa Kỳ và các thị trường tài chính quốc tế. Mà các hành động này là nhằm tăng cường quy định đối với các công ty nền tảng của Trung Quốc với một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy “thịnh vượng chung”, Phó Chủ tịch Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc Fang Xinghai cho biết tại một cuộc họp riêng tư, Reuters dẫn nguồn tin từ những người tham dự cuộc họp cho hay.

Ông Fang nói trong cuộc họp, Bắc Kinh dự kiến sẽ phê duyệt số lượng một số lượng kỷ lục về các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng trong năm nay, và phần lớn các công ty niêm yết cổ phiếu ra công chúng ở Trung Quốc sẽ là các công ty tư nhân.

Những người tham dự cuộc họp kể rằng, nhận xét của Fang đưa ra khi ông kết thúc bài thuyết trình có đề cập đến cuộc đàn áp bằng quy định chưa từng có của Trung Quốc, cuộc đàn áp đã xóa sổ hàng tỷ đô-la Mỹ giá trị thị trường của một số công ty tư nhân nổi tiếng nhất của đất nước và đã đè nặng lên tâm lý đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài. 

Bloomberg News đưa tin hôm thứ Bảy rằng Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc đã bảo vệ cuộc đàn áp của họ đối với các ngành công nghiệp khác nhau trong cuộc họp bàn tròn với các giám đốc điều hành Phố Wall.

Cuộc họp và những thông tin được tiết lộ khiến các nhà quan sát đặt câu hỏi, liệu các nhà hoạch định Trung Quốc có muốn dồn Phố Wall tham gia hoạt động “thịnh vượng chung cùng với mình” trong bối cảnh Trung Quốc đã đẩy nhanh tốc độ mở cửa lĩnh vực tài chính trị giá hàng nghìn tỷ đô-la của mình cho các công ty Mỹ trong những năm gần đây, sau nhiều năm vận động hành lang của các công ty Phố Wall nhằm được tiếp cận tốt hơn, ngay cả khi căng thẳng Mỹ – Trung gia tăng về các vấn đề từ thương mại đến địa chính trị. 

Các động thái chính sách mới sâu rộng của Bắc Kinh bao gồm đàn áp các công ty Internet, đàn áp các công ty giáo dục vì lợi nhuận, đàn áp trò chơi trực tuyến và thị trường bất động sản quá mức, và động lực chia sẻ tài sản cho “thịnh vượng chung” để giảm bớt bất bình đẳng đã khiến một số nhà đầu tư nước ngoài lo lắng. 

Điều đó đã thúc đẩy các quan chức và phương tiện truyền thông nhà nước trong những tuần gần đây cố gắng trấn an thị trường. 

Reuters dẫn lời một trong những người tham gia cuộc họp cho biết, những bình luận của ông Fang đã được khán giả Phố Wall nồng nhiệt đón nhận. Cuộc họp có sự tham dự của khoảng 35 người bao gồm cả lãnh đạo của các công ty hàng đầu Phố Wall.