Khi các bạn làm việc với Trung Quốc, mọi thứ đều lớn, đặc biệt là các con số. Hiện nay Trung Quốc đã công bố một con số lớn nữa – một chương trình đầu tư 250 tỷ USD cho Nam Mỹ.

Vấn đề với các con số là, một mặt, chúng che giấu rất nhiều thứ và mặt khác chúng nhảy đến các kết luận mà đơn giản là không đúng sau khi xem xét kỹ.

Đúng vậy, 250 tỷ USD là một con số khá lớn, nhưng khoản đầu tư phần lớn nằm dưới hình thức các khoản vay và tiền dành cho cơ sở hạ tầng này được trải ra trong 10 năm. Đột nhiên, chúng ta chỉ còn 25 tỷ USD mỗi năm cho cả một lục địa với GDP năm 2013 là 5,7 nghìn tỷ USD, bao gồm cả vùng Ca-ri-bê.

Trung Quốc biết rằng họ cần đa dạng hóa số trái phiếu Mỹ khổng lồ của mình và đang nắm lấy mọi cơ hội.

Nhìn từ một khía cạnh khác, 25 tỷ USD chỉ là 0,6% nhỏ bé của tổng dự trữ ngoại hối của Trung Quốc, có thể thậm chí không bằng tiền lãi mà nước này nhận được từ việc nắm giữ hơn 1 nghìn tỷ USD trái phiếu của chính phủ Mỹ. Trung Quốc biết rằng họ cần đa dạng hóa số trái phiếu khổng lồ này và đang nắm lấy mọi cơ hội.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, so sánh khoản tiền này với khoản đầu tư của các quốc gia khác, Mỹ đã đầu tư 22,6 tỷ USD ở Nam Mỹ, tính riêng đầu tư nước ngoài trực tiếp, không bao gồm các khoản vay chính thức.

Các quốc gia sắp vỡ nợ

Không nghi ngờ về việc khu vực nhà nước của các quốc gia xã hội chủ nghĩa sắp phá sản ở Nam Mỹ cần “tiền tươi”.

Sau khi phá sập nền kinh tế bằng việc quốc hữu hóa và kiểm soát quá mức các ngành công nghiệp sản xuất, các quốc gia như Venezuela và Ecuador đang trông đợi nhận được các khoản vay lần lượt là 20 tỉ và 7,5 tỷ USD. Các khoản vay để mua hàng từ châu Âu, Mỹ và Trung Quốc.

Những nền kinh tế kém hiệu quả này đang được duy trì bởi giá nguyên liệu thô cao, mà hiện đã rớt giá thê thảm – trớ trêu thay, phần lớn là do nhu cầu thấp từ Trung Quốc.

Do đó, trong khi đầu tư từ khu vực tư nhân của Mỹ đang giảm sút thì khu vực nhà nước của Trung Quốc đang thiết lập vị thế của mình: nước này muốn giành ảnh hưởng và có được các tài nguyên thiên nhiên giá rẻ (hầu hết là dầu mỏ) cho thời điểm mà nền kinh tế Trung Quốc bắt đầu tăng tốc trở lại.

Bằng việc mua các quốc gia chủ nghĩa xã hội ở Nam Mỹ (đặc biệt là Venezuela), Trung Quốc đang đánh cược với một thị trường vốn tuyên bố rằng quốc gia này có 90% khả năng vỡ nợ trong năm tới. Trung Quốc đang tiếp quản mối rủi ro Nam Mỹ mà phương Tây đang từ bỏ, vốn không quá khác biệt với các quốc gia vệ tinh Xô viết trong thời chiến tranh lạnh.

Lợi nhuận

Với mọi khoản đầu tư mà bạn thực hiện, bạn phải cân nhắc đến lợi nhuận. Không ai trong trạng thái tỉnh táo sẽ cho các quốc gia này, vốn đang bên bờ phá sản và có một thành tích hắt hủi các nhà đầu tư nhà nước và tư nhân như nhau, vay tiền ở thời điểm hiện tại.

Có lẽ Trung Quốc nghĩ rằng, bởi vì họ giàu có và quyền lực thì các quốc gia kia sẽ không dám thất tín? Nó có thể có lý bởi Nam Mỹ đã phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc về đô-la, nhập khẩu hay chuyển giao công nghệ.

Tuy nhiên, các nước nhỏ này không e sợ việc chiến đấu với Trung Quốc – đất nước mà một mặt khác còn có thành tích đốt tiền vào các khoản đầu tư nước ngoài đầy rủi ro.

Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ (American Enterprise Institute – AEI) đã tính toán rằng khoản đầu tư và xây dựng ở nước ngoài của Trung Quốc lớn khác thường 250 tỷ USD trong 10 năm qua đã bị thiệt hại hoặc thất bại vì những lý do không liên quan đến thị trường, hầu hết là các tranh chấp về luật pháp. Đó là một phần tư của tất cả các dự án đầu tư và xây dựng của Trung Quốc trong thập kỷ qua – một con số lớn.

Valentin Schmid, Epoch Times