Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jr. hôm thứ Tư (11/9) cho biết, Trung Quốc muốn Philippines hoàn thiện dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông trong nhiệm kỳ của Tổng thống Rodrigo Duterte. Ông Duterte sẽ mãn nhiệm vào tháng 6/2022.

Ông Locsin phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên ANC’s Headstart: “Trung Quốc hy vọng chúng ta hoàn tất bản thảo đầu tiên sau 3 năm. Tôi nghĩ là vào năm 2021”.

Một quan chức trong Bộ Ngoại giao Philippines cho biết, ông Duterte đã đưa vấn đề này thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm của ông Tập ở Manila vào tháng 11 năm ngoái.

Ông Locsin cho biết, khi đó Tổng thống Philippines nói rằng “Bộ Quy tắc này sẽ tồn tại lâu dài. Hai nước có thể đẩy nhanh việc này để tránh mọi căng thẳng và phân biệt được bên nào đúng, bên nào sai khi có tranh chấp xảy ra không?” và ông Tập đã đồng ý.

Bộ trưởng Ngoại giao Locsin tiết lộ thêm, người đồng cấp của ông bảo Philippines sẽ cho Bắc Kinh “một cú đá” nếu Malina “trì hoãn” xây dựng Bộ Quy tắc.

“Kết quả là, Trung Quốc đang dịu xuống, không còn nhất quyết đòi loại trừ các thế lực nước ngoài… Nói cách khác, có một triển vọng về Bộ Quy tắc ứng xử công bằng, chính đáng và khách quan ở Biển Đông”, ông Locsin nói.

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, ông Locsin đã tìm cách phân trần tuyên bố của ông Duterte về thỏa thuận thăm dò dầu khí với Trung Quốc tại các khu vực tranh chấp thuộc Biển Đông.

Trước đó, ông Duterte tiết lộ với các phóng viên về lời đề nghị đổi Phán quyết Biển Đông lấy thỏa thuận dầu khí của Trung Quốc. Theo lời hứa hẹn từ Bắc Kinh, Philippines sẽ thăm dò Biển Đông cùng với Trung Quốc, nếu phát hiện mỏ dầu khí nào, thì Philippines và Trung Quốc sẽ ăn chia theo tỷ lệ 60-40.

Không lâu sau khi lên nắm quyền vào tháng 6/2016, Tổng thống Duterte tuyên bố “chia tay” Mỹ để hợp tác với Trung Quốc, sau khi bị Washington lên án về những vi phạm nhân quyền trong cuộc càn quét ma túy đẫm máu, khiến hàng ngàn người bị giết ngoài vòng pháp luật.

videoinfo__video3.dkn.tv||a119082db__

Ad will display in 09 seconds