Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Bảy (28/9) tuyên bố nước này muốn tham gia càng sớm càng tốt vào một hiệp ước mua bán vũ khí quốc tế mà Hoa Kỳ đã từ chối tham gia trước đó.

Hãng tin Reuters trích dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc: “Là một thành viên có trách nhiệm của gia đình quốc tế, Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục tăng cường trao đổi và hợp tác với tất cả các bên và cùng nhau xây dựng một trật tự buôn bán vũ khí hợp lý và chuẩn mực, đồng thời đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình và ổn định trên trường quốc tế và khu vực.”

Trước đó một ngày tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị đã bày tỏ ý muốn của Bắc Kinh về việc gia nhập Hiệp ước Buôn bán Vũ khí (The Arms Trade Treaty – ATT).

Tới nay, đã có 104 quốc gia tham gia Hiệp ước mà Đại hội đồng LHQ thông qua vào năm 2013. Tổng thống Mỹ khi đó, ông Barack Obama đã ký quyết định tham gia Hiệp ước. Tuy nhiên, quyết định này đã thu hút sự phản đối từ Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ và các nhóm khác theo chủ nghĩa bảo thủ (conservative: bảo tồn các giá trị truyền thống), và cũng không được Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, một người thuộc trường phái bảo thủ, từng nói rằng ông dự định thu hồi chữ ký của Hoa Kỳ đối với Hiệp ước. 

Trung Quốc là nhà xuất khẩu vũ khí lớn thứ năm toàn cầu trong giai đoạn 2014-2018, theo Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm, mặc dù bản thân Trung Quốc không công bố dữ liệu về số lượng vũ khí mà họ xuất khẩu. Trong thời gian đó, Trung Quốc đã chuyển giao vũ khí cho 53 quốc gia, trong đó Pakistan là người mua chính, tiếp đến là Bangladesh.

Trung Quốc đã bị cấm nhập khẩu các khí tài quân sự từ phương Tây, sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc ra lệnh cho quân đội dùng súng ống và xe tăng để thảm sát sinh viên và trí thức ở Quảng trường Thiên An Môn vào năm 1989.

Điều này khiến Bắc Kinh đặc biệt chú trọng vào việc xây dựng ngành công nghiệp vũ khí nội địa để có thể thực thi các yêu sách đối với Đài Loan và các vùng lãnh hải tranh chấp, theo Reuters.

videoinfo__video3.dkn.tv||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: