Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) hôm thứ Sáu (28/6) cho biết Trung Quốc đã mua một lượng lớn đậu nành Mỹ, trong một thỏa thuận bất ngờ diễn ra một ngày trước cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị G20 ở Nhật Bản.

Theo Reuters, USDA cho biết các nhà nhập khẩu Trung Quốc đã mua 544.000 tấn đậu nành của Hoa Kỳ để giao hàng trong năm tiếp thị 2018/19, hết hạn vào ngày 31/8. Đây là vụ bán đậu tương lớn nhất của Mỹ cho Trung Quốc kể từ cuối tháng 3, dữ liệu của USDA cho thấy.

Ông Arlan Suderman, nhà kinh tế hàng hóa hàng đầu của INTL FCStone cho biết: “Đối với tôi, nó trông giống như một cuộc mua bán lòng tin, điều mà chúng ta đã thấy trước đó, mặc dù trong quá khứ chúng diễn ra sau khi hai vị nguyên thủ bắt tay nhau. Hôm nay, nó diễn ra trước khi họ làm vậy nên có thể họ đang cố gắng gây ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán”.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc đang có mặt tại Nhật Bản để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Osaka, Nhật Bản.

Hôm thứ Sáu Tổng thống Trump cho biết ông hy vọng sẽ có những cuộc đàm phán hữu ích nhưng không đưa ra lời hứa nào về việc bãi bỏ thuế quan đối với hàng Trung Quốc.

Xuất khẩu đậu tương của Hoa Kỳ sang Trung Quốc đã giảm hơn 80% kể từ khi Bắc Kinh áp thuế cao đối với các lô hàng vào tháng 7 năm ngoái. Trung Quốc, nhà nhập khẩu đậu tương hàng đầu thế giới, đang trên đà nhập khẩu đậu tương nhỏ nhất từ Hoa Kỳ trong 11 năm qua, do các nhà nhập khẩu đã tăng mua từ Nam Mỹ, chủ yếu từ nhà xuất khẩu hàng đầu Brazil.

Minh Hòa

videoinfo__video3.dkn.tv||f2f7d61aa__

Ad will display in 09 seconds