Tờ Washington Post tiết lộ một cách thức lôi kéo của chính quyền Trung Quốc nhằm né tránh sự chỉ trích của các nước đối với các vấn đề tai tiếng của Bắc Kinh.

Trong nỗ lực nhằm nâng cao tầm ảnh hưởng đối với nước ngoài, Trung Quốc đã chi mạnh tay những ưu đãi kinh tế kèm theo những điều kiện chính trị. Thương vụ giao dịch với Thượng nghị sỹ Steve Daines (Đảng Cộng hòa, bang Montana) trong năm nay là một câu chuyện thành công điển hình của Bắc Kinh về cách thức này, theo Washington Post.

Tháng trước, ông Daines đã công bố một bước đột phá trong nỗ lực lâu dài của ông nhằm giành quyền tiếp cận một thương vụ xuất khẩu thịt bò của Montana sang Trung Quốc, có trị giá hợp đồng là 200 triệu đô la Mỹ với một nhà bán lẻ hàng đầu của Trung Quốc.

Sau đó, ĐCSTQ đã thấy được giá trị lợi dụng từ ông Daines. Vào ngày 5/12, theo yêu cầu của Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ, thượng nghị sỹ này đã đón tiếp một phái đoàn các quan chức ĐCSTQ đang giám sát Tây Tạng. Do đó, vụ tiếp đón này của ông Daines đã làm lu mờ đi một chuyến thăm của lãnh đạo Tây Tạng Lobsang Sangay tới Washington vào cùng thời gian đó. Ông Lobsang Sangay, nhà lãnh đạo Tây Tạng được coi là một kẻ thù của Bắc Kinh, đang ở Washington để gặp các nhà lập pháp và cộng đồng người Tây Tạng ở Mỹ.

Vào ngày 6/12, Tiểu ban Các vấn đề đối ngoại châu Á của Hạ viện Mỹ tổ chức một cuộc điều trần về cuộc đàn áp của Trung Quốc ở Tây Tạng. Trong khi đó, cuộc họp của Trung Quốc do ông Daines tổ chức diễn ra ngay ngày hôm trước, bao gồm Thượng nghị sỹ John Barrasso (Đảng Cộng hòa, bang  Wyoming). Sau cuộc họp của Hạ viện Mỹ, báo China Daily cho biết các nhà lập pháp Mỹ đã ca ngợi các quan chức Trung Quốc tại Tây Tạng vì “làm tốt công việc bảo vệ môi trường và bảo tồn văn hoá truyền thống”.

Vụ việc này đã minh hoạ về thực tiễn ngày càng gia tăng của Trung Quốc trong việc mời gọi các nhà chính trị phương Tây nhằm dập tắt những chỉ trích nhằm vào nước này.

Ông Sangay cho biết: “Ở mọi nơi tôi đi, tôi đều được theo sau bởi một phái đoàn cấp cao của Trung Quốc” phủ nhận tình trạng vi phạm nhân quyền ở Tây Tạng. Ông nói thêm rằng các quan chức Trung Quốc đã ép các chính phủ khắp thế giới không gặp ông.

Văn phòng của thượng nghị sỹ Daines không thể đưa ra bất kỳ ghi nhận nào cho thấy ông từng đề cập đến thực tế là chính phủ Trung Quốc đang đàn áp có hệ thống ở Tây Tạng, bao gồm việc cố gắng phá hủy văn hoá, hủy diệt môi trường, giám sát sự tự do của người Tây Tạng, theo Washington Post. Bởi vì, thượng nghị sỹ đã có một chương trình nghị sự khác – bán thịt bò Montana. Hợp đồng trị giá 200 triệu đô la là phần thưởng đầu tiên của ĐCSTQ cho những nỗ lực của ông này, tờ báo bình luận.

Ông Daines đã làm những điều khác cho chính phủ Trung Quốc. Đầu mùa hè này, ông đã thảo luận với các thượng nghị sỹ khác về sự phản đối của ông đối với dự luật Lưu Hiếu Ba. Nội dung Dự luật này là đổi tên đường phố trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington thành đường Lưu Hiếu Ba sau khi ông Lưu Hiếu Ba, người đoạt giải Nobel Hoà bình, qua đời trong khi bị giam giữ bởi ĐCSTQ. Ông Lưu Hiếu Ba được ca ngợi là “biểu tượng quan trọng nhất” cho cuộc đấu tranh vì nhân quyền tại Trung Quốc.

Theo Washington Post, người phát ngôn bà Marcie Kinzel nói rằng cách tiếp cận của ông Daines đối với nhân quyền Trung Quốc là “không liên quan” đến việc đẩy mạnh xuất khẩu thịt bò. Tuy nhiên đối với chính phủ Trung Quốc, kinh tế và chính trị luôn gắn kết với nhau. Với việc trợ giúp ĐCSTQ dập tắt những chỉ trích ở Washington, ông Daines đã tạo ra một chiến thắng cho các hoạt động gây ảnh hưởng nước ngoài của Trung Quốc, theo ông Derek Mitchell, cựu Đại sứ Mỹ tại Miến Điện.

Ông Mitchell nói thêm rằng điều đó làm củng cố niềm tin của người Trung Quốc và người dân trên khắp thế giới rằng bất kỳ người nào cũng có thể mua được. Những hành động của ông Daines sẽ chỉ khiến Trung Quốc tiếp tục làm những gì họ đang làm.

Theo Washington Post, bằng cách sử dụng quyền lực của mình để bảo vệ Trung Quốc khỏi trách nhiệm về nhân quyền, ông Daines đã làm tổn thương các giá trị của Mỹ và giúp duy trì sự đau khổ của những người vô tội ở nước ngoài.

An Bình