Các nhà nhập khẩu Trung Quốc đã mua tới 10 tàu lớn đậu nành của Mỹ vào thứ Hai (23/9), sau cuộc đàm phán thương mại cấp thứ trưởng ở Washington tuần trước, dù nó không thật thuận lợi vì các quan chức Đại Lục đột ngột hủy chuyến thăm nông trại của Mỹ.

Theo Reuters, dự kiến khoảng 600.000 tấn hàng sẽ khởi hành từ các cảng xuất khẩu Tây Bắc Thái Bình Dương vào tháng 10 đến tháng 12 tới. Sau tin tức này, chỉ số đậu tương Mỹ tại Hội đồng Thương mại Chicago tăng khoảng 1,5%, mức tăng mạnh nhất của thị trường kể từ ngày 12/9 khi người mua Trung Quốc mua lượng lớn đậu nành Mỹ.

Việc mua đậu nành, mặt hàng nông sản xuất khẩu có giá trị nhất của Mỹ, cùng với thịt lợn, được coi là một điểm sáng trong quá trình đàm phán một thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, đã kéo dài hơn một năm.

Cuối tuần trước, các quan chức Trung Quốc bất ngờ hủy thăm các trang trại ở Montana và Nebraska sau khi Tổng thống Donald Trump nói rằng, việc mua nông sản sẽ không đủ để tiến tới một thỏa thuận. Kể từ đó, các quan chức Mỹ và Trung Quốc đều nói rằng các cuộc đàm phán diễn ra tốt đẹp và kế hoạch đàm phán cấp cao vào tháng tới vẫn đi đúng hướng.

Thỏa thuận đậu nành hôm thứ Hai là một trong những giao dịch lớn nhất của các nhà nhập khẩu tư nhân Trung Quốc, kể từ khi Bắc Kinh tăng thuế nhập khẩu 25% đối với đậu nành Mỹ vào tháng 7/2018, để trả đũa việc Mỹ áp một mức thuế tương ứng lên hàng hóa Trung Quốc.

videoinfo__video3.dkn.tv||cb620ce8e__

Ad will display in 09 seconds