Nhà Trắng đã đồng ý hoãn tăng thuế đối với một số hàng hóa Trung Quốc và giảm các khoản thuế khác, đổi lại, Bắc Kinh cam kết sẽ tăng mua các sản phẩm nông nghiệp Mỹ vào năm 2020, các nguồn tin cho biết hôm thứ Năm (12/12), theo Reuters. Đây là một bước tiến nhằm giảm leo thang chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Một nguồn tin tóm tắt về tình trạng đàm phán song phương cho biết, Mỹ sẽ hoãn tăng thuế với khoảng 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc dự kiến có hiệu lực vào ngày 15/12.

Đổi lại, Bắc Kinh sẽ đồng ý mua 50 tỷ USD hàng hóa nông nghiệp của Mỹ vào năm 2020, gấp đôi số tiền mà họ đã mua trong năm 2017 trước khi cuộc xung đột thương mại bắt đầu, hai nguồn tin có trụ sở tại Mỹ cho hay.

Nhà Trắng không đưa ra bất kỳ tuyên bố chính thức nào, đặt ra câu hỏi về việc các điều khoản đã được hai bên đồng ý hay chưa.

Hai nguồn tin trong cuộc đã nói trước đó vào hôm thứ Năm rằng, các nhà đàm phán Mỹ đã đề nghị cắt giảm thuế quan hiện có đối với hàng hóa Trung Quốc tới 50%, cũng như đình chỉ các mức thuế mới dự kiến sẽ có hiệu lực vào 15/12, trong một nỗ lực nhằm đảm bảo đạt thỏa thuận “Giai đoạn 1” đầu tiên như đã cam kết vào tháng Mười.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ – Trung đã làm chậm tăng trưởng toàn cầu và làm giảm lợi nhuận và đầu tư cho các công ty trên toàn thế giới. Mỹ đã công bố trợ cấp 28 tỷ USD cho nông dân Mỹ bị ảnh hưởng bởi tranh chấp.

“Nếu được ký kết, đây là ‘Giai đoạn 1’ đáng khích lệ, ngăn chặn sự xuống cấp hơn nữa của mối quan hệ song phương”, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ – Trung Quốc Craig Allen cho biết. “Nhưng điều này chỉ là khởi đầu. Các vấn đề mà Mỹ và Trung Quốc phải đối mặt rất phức tạp và đa diện. Dường như họ không thể giải quyết nhanh chóng”.