Tập đoàn nhà nước Cofco của Trung Quốc cho biết hôm thứ Bảy (2/1), họ đã mua thêm 1 triệu tấn đậu nành Mỹ. Động thái này được cho là thể hiện cam kết của Bắc Kinh đối với các hiệp định thương mại sau các cuộc đàm phán cấp cao ở Washington vào tuần trước, Nikkei đưa tin hôm 3/2.

Đơn hàng này được thực hiện theo một thỏa thuận tháng 12 giữa 2 nước, đã bổ sung vào “hàng triệu tấn đậu nành” Mỹ mà Cofco đã mua theo các đợt, công ty cho biết.

Giữa lúc căng thẳng thương mại leo thang, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hứa với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong tháng 12 rằng Trung Quốc sẽ tăng cường nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp và các tài nguyên năng lượng của Mỹ. Và Phó Thủ tướng Lưu Hạc, người đang thăm Hoa Kỳ, đã nói với ông Trump rằng Trung Quốc sẽ mở rộng nhập khẩu đậu nành thêm 5 triệu tấn.

Nikkei nhận định, thông báo của Cofco dường như có động thái để giảm bớt những lo ngại của Washington – điều đã thể hiện trong các cuộc đàm phán song phương – về việc liệu Bắc Kinh có thực sự giữ cam kết mua hàng hay không.

videoinfo__video2.dkn.tv||d368d3d0c__

Cũng theo Nikkei, Hoa Kỳ không chỉ thúc đẩy Trung Quốc tăng cường nhập khẩu. Nhiều chuyên gia tin rằng một giải pháp đạt được trong đàm phán là không thể, trừ khi Bắc Kinh đề xuất các bước cụ thể để giải quyết các vấn đề như chuyển giao công nghệ bắt buộc, và trợ cấp doanh nghiệp.

Trước đó, hôm 3/12/2018, Tổng thống Trump đã gửi đi một thông điệp trên Twitter: “Nông dân sẽ là người hưởng lợi rất lớn và nhanh chóng trong thỏa thuận của chúng tôi với Trung Quốc”.

Tổng thống Trump đã cho biết nông dân Hoa Kỳ sẽ có lợi. (Ảnh chụp màn hình Twitter / Donald J. Trump)

“Chúng tôi tạo ra sản phẩm tốt nhất và sạch nhất trên thế giới, và đó là những gì Trung Quốc muốn. Những người nông dân, tôi yêu các bạn!”, ông Trump viết.

Triệu Hằng