Số lượng người già bị mất tích, bị lạc ngày càng tăng ở Trung Quốc, phần lớn vì dân số già hóa nhanh và do chính sách một con.

Hãng CNN dẫn nguồn tin từ Viện Hỗ trợ Xã hội Zhongmin ở Trung Quốc cho biết mỗi ngày ở Trung Quốc có 1.300 người già mất tích, và mỗi năm có 500.000 người già trong hoàn cảnh như vậy.

Trong đó, số lượng người già trên 65 tuổi bị mất tích chiếm 80% số vụ việc.

Chủ tịch của Viện Hỗ trợ Xã hội cho rằng đó là con số rất lớn và thành vấn nạn xã hội không thể bỏ qua.

Ông cho biết 25% số người mất tích được chẩn đoán bị bệnh Alzheimer hoặc mất trí. Còn 72% trường hợp còn lại cũng bị vấn đề về trí nhớ. Trong số những người đã tìm thấy thì có đến 25% sau đó lại bị mất tích.

Do chính sách một con nên dân số Trung Quốc đang gì đi rất nhanh. Cho đến năm ngoái, Trung Quốc mới thực thi chính sách hai con.

Trong khi luật Trung Quốc quy định con cái trưởng thành phải chăm sóc cha mẹ, nhưng nhiều người già có con đã mất hoặc đi làm xa, sinh sống nơi xa.

Vấn đề này đặc biệt nghiêm trọng ở khu vực nông thôn hoặc thành phố nhỏ, vì tình trạng di cư ra thành phố làm việc rất phổ biến ở Trung Quốc.

Hiện nay Trung Quốc có 114 triệu người trên 65 tuổi, nhiều hơn bất cứ nước đang phát triển nào, theo nguồn tin từ Ngân hàng Thế giới.

Còn đến năm 2030, dự kiến Trung Quốc có trên 400 triệu người trên 60 tuổi, nhiều nhất trên thế giới.

Ông Địch Chấn Vũ, Viện trưởng Viện Xã hội và Nhân khẩu học thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc từng than thở, Trung Quốc mất thời gian chưa tới 20 năm để chuyển từ giai đoạn “Trung Quốc trẻ” sang “Trung Quốc già”, đi trước các nước Tây phương cả hơn chục năm.

Dương Lương

Xem thêm: