Hơn 200 cư dân và binh lính Trung Quốc có mặt tại lễ khai trương rạp chiếu phim đầu tiên tại đảo Phú Lâm ngày 22/7.

Việt Nam, Đài Loan và Trung Quốc đều có tuyên bố chủ quyền đối với Phú Lâm, hòn đảo lớn nhất thuộc quần đảo Hoàng Sa mà Bắc Kinh gọi là đảo Vĩnh Hưng.

“Mỗi ngày rạp sẽ chiếu ít nhất một bộ phim, để cư dân và binh lính trên đảo Vĩnh Hưng có thể thưởng thức các bộ phim cùng lúc với khán giả trên khắp đất nước”, Tân Hoa Xã trích lời ông Gu Xiaojing, tổng giám đốc hãng Truyền thông Hải Nam.

Tân Hoa Xã nói rằng rạp chiếu phim được trang bị thết bị chiếu tiên tiến, “bao gồm các máy chiếu kỹ thuật số 4K cũng như màn hình đục lỗ 3D.”

Bài báo của Tân Hoa Xã cũng nói rằng nhà điều hành của rạp chiếu phim cũng đã mua hai máy chiếu di động và có kế hoạch chiếu phim miễn phí trên các hòn đảo thuộc Biển Đông.

Trung Quốc hiện chiếm đóng 20 tiền đồn ở Hoàng Sa và đã lắp đặt các thiết bị quân sự trên 8 hòn đảo, theo Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington cho biết hôm 8/2.

Đầu tháng 4, cơ quan này cho biết họ đã phát hiện máy bay chiến đấu của Trung Quốc trên đảo Phú Lâm.

Chính quyền đảo Hải Nam của Trung Quốc có kế hoạch tổ chức các chuyến bay du lịch tới quần đảo Hoàng Sa, theo South China Morning Post, một tờ báo có trụ sở ở Hồng Kông.

Đầu tháng 3, một tàu du lịch của Trung Quốc đã chở khách du lịch đi thăm ba hòn đảo trong nhóm đảo lưỡi liềm thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Việt Nam và Đài Loan nhận chủ quyền đối với đảo Phú Lâm, hòn đảo hiện do Trung Quốc chiếm đóng làm cơ sở hành chính. Các bên khác tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông bao gồm Philippines, Malaysia, Đài Loan, Brunei.

Mai Lan

Xem thêm: