Từ hôm nay (6/6), hãng hàng không Quốc gia Trung Quốc Air China sẽ mở lại các chuyến bay thường xuyên giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng, trong bối cảnh quan hệ hai nước đang có nhiều chuyển biến tốt đẹp.  

Thông báo này được một quan chức của Air China đưa ra khi trả lời phỏng vấn Reuters ngày 5/6.

Trang web của Air China thông báo, chuyến bay sẽ được thực hiện với tần suất 3 chuyến/tuần vào chiều các ngày thứ Hai, thứ Tư và thứ Sáu hàng tuần.

Trước đó, Air China đã tạm dừng vô thời hạn các chuyến bay nối liền Bắc Kinh và Bình Nhưỡng vào tháng 11/2017 do tình hình kinh doanh không tốt. Vụ đình chỉ này xảy ra cùng thời điểm quan hệ giữa 2 nước xấu đi do chương trình thử nghiệm vũ khí hạt nhân gây tranh cãi của Triều Tiên.

Trung Quốc vốn là một đồng minh lớn của Triều Tiên nhưng vào thời điểm đó chính quyền Bắc Kinh cũng ủng hộ các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc lên nước này.

Air China là hãng hàng không nước ngoài duy nhất có các chuyến bay thương mại thường xuyên đến Triều Tiên.

Quan hệ Trung – Triều đang chuyển biến tốt đẹp trong thời gian gần đây, đặc biệt sau khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới thăm Trung Quốc vào tháng 3/2018.

Ngoài ra, nhờ thiện chí của Bình Nhưỡng trong việc tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo, quan hệ giữa hai nước cũng “gắn bó” hơn. Vào ngày 12/6 tới, ông Kim Jong-un sẽ có cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore để giải quyết vấn đề vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Thu Hương