Quốc vụ viện Trung Quốc bất ngờ tuyên bố vào tối ngày 26/12 rằng, bắt đầu từ ngày 8 tháng 1 năm sau, “dịch bệnh covid-19” sẽ được đổi thành “bệnh nhiễm trùng covid-19”, và thực hiện kiểm soát loại B đối với  bệnh truyền nhiễm, đồng thời các biện pháp kiểm dịch nhập cảnh sẽ được dỡ bỏ, và việc ra nước ngoài của công dân Trung Quốc sẽ được nối lại một cách có trật tự.

Theo dữ liệu từ Nền tảng du lịch Đồng Trình của Trung Quốc, sau khi tin tức được công bố, lượng tìm kiếm vé máy bay quốc tế trên nền tảng du lịch này đã tăng 850%. Lượng tìm kiếm thị thực ngay lập tức tăng gấp 10 lần. Dữ liệu từ Qunar.com cũng cho thấy rằng, ở trong nước 15 phút sau khi tin tức được công bố, lượng tìm kiếm vé máy bay quốc tế trên nền tảng này đã tăng gấp 7 lần.

Vào sáng ngày 27/12, một chi nhánh của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh của Sở Công an Bắc Kinh, mở cửa làm việc lúc 9h sáng, cũng bắt đầu đón những người đến hỏi về thị thực và gia hạn hộ chiếu.

Trước tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc hiện nay đang nóng lên, nhiều quốc gia lo ngại một khi người dân Trung Quốc đi du lịch trên diện rộng, dịch bệnh sẽ lây lan nhanh chóng, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh, và sức khỏe cộng đồng ở nhiều quốc gia. Do đó, các biện pháp kiểm soát nhập cảnh liên quan đã được ban hành liên tiếp trong những ngày gần đây.

Nhiều quốc gia lo ngại dịch lây lan, trong đó có Nhật Bản, Ấn Độ, Ý đã công bố các biện pháp kiểm soát nhập cảnh đối với Trung Quốc.

Nhật Bản

Nhật Bản đã thông báo khẩn cấp: “Sàng lọc toàn diện đối với người Trung Quốc nhập cảnh” từ 30/12

Theo Tờ Kyodo News của Nhật Bản, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio hôm 27/12 cho biết, trước sự gia tăng đột biến số người nhiễm covid-19 Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 30 tháng 12 năm nay, các biện pháp phòng chống dịch bệnh nhập cảnh sẽ được tăng cường, đồng thời thực hiện kiểm tra đầu vào, đối với “tất cả du khách” đến Nhật Bản từ Trung Quốc, và đã đến Trung Quốc trong vòng 7 ngày. Ngoài ra, Nhật Bản cũng sẽ hạn chế tăng các chuyến bay từ Trung Quốc.

Ấn Độ

Theo yicai.com, Bộ Y tế và Phúc lợi Gia đình Ấn Độ gần đây đã thông báo rằng hành khách quốc tế đến từ Trung Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản, Thái Lan và Hàn Quốc phải xuất trình giấy chứng nhận axit nucleic âm tính, và những người có triệu chứng hoặc xét nghiệm dương tính với axit nucleic khi đến Ấn Độ sẽ bị cách ly.

Vào ngày 23 tháng này, trường hợp người trở về từ Trung Quốc đầu tiên được xác nhận ở Ấn Độ đã khiến người dân địa phương hoang mang.

Hàn Quốc

Theo Hãng thông tấn Yonhap News, Cơ quan kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc đã thông báo vào ngày 21/12 rằng, Trung Quốc đã được Hàn Quốc đưa vào danh sách “các quốc gia trọng điểm kiểm dịch và kiểm tra” kể từ ngày 16/12. Tuy nhiên cũng nhấn mạnh rằng, các biện pháp này không phải là hạn chế nhập cảnh, mà là trong giai đoạn kiểm dịch nhập cảnh tại Sân bay Incheon ở Hàn Quốc, việc sàng lọc nhập cảnh sẽ được tăng cường đối với những người có “nguy cơ lây nhiễm cao, và cần quản lý tập trung”.

Báo cáo đề cập rằng hơn 10 quốc gia và khu vực, bao gồm cả Trung Quốc, đã được đưa vào danh sách mới nhất về “các quốc gia trọng điểm để kiểm dịch và kiểm tra”.

Ý

Các biện pháp kiểm soát này không chỉ ở các nước châu Á, mà dần lan sang các nước châu Âu.

Theo trang web của Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Ý, do số lượng lớn các trường hợp nhiễm bệnh ở Trung Quốc, Sân bay Malpensa sẽ tiến hành xét nghiệm axit nucleic cho tất cả hành khách đến từ Trung Quốc vào ngày 30 tháng 1 năm sau.

Có thể bạn quan tâm: