Tờ SCMP đưa tin, Trung Quốc miễn thuế bổ sung với đậu nành, thịt lợn và các mặt hàng nông sản khác của Mỹ, mở ra cơ hội lớn mua các sản phẩm nông nghiệp.

Tân Hoa Xã thông báo hôm thứ Sáu (13/9), Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc và Bộ Thương mại đã miễn áp thuế bổ sung với nông sản Mỹ để đáp lại “cử chỉ thiện chí” của Tổng thống Trump khi ông lùi thuế đối với 250 tỷ đô hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/10 sang 15/10. Động thái này diễn ra sau thông báo của Trung Quốc hôm 11/9, chính quyền Bắc Kinh gỡ bỏ thuế quan bổ sung đối với 16 sản phẩm nhập từ Mỹ.

Theo báo cáo của Tân Hoa Xã, Bắc Kinh sẽ cho phép các doanh nghiệp Trung Quốc “mua một số lượng nhất định các sản phẩm nông nghiệp như đậu nành và thịt lợn” từ Mỹ và “thị trường của Trung Quốc đủ lớn và rất tiềm năng để nhập khẩu nông sản chất lượng cao của Mỹ”.

Tân Hoa Xã nói thêm, chính quyền Trung Quốc hy vọng rằng, “Mỹ sẽ tôn trọng lời nói của mình và thực hiện lời hứa để tạo điều kiện thuận lợi cho sự hợp tác của hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp”.

Bộ Thương mại Trung Quốc đã không nêu thông tin cụ thể việc miễn thuế bổ sung.

Trung Quốc đã đánh ba đợt thuế bổ sung đối với thịt lợn đông lạnh của Mỹ, bao gồm 25% vào tháng 4/2018, 25% vào tháng 6/2019 và 10% vào tháng 9/2019, đưa mức thuế cuối cùng lên 72%. Nếu tất cả các mức thuế trên được gỡ bỏ, con số sẽ trở về 12%.

Trung Quốc cũng đã áp thuế thêm 30% đối với đậu nành Mỹ, bao gồm 25% vào tháng 6 và 5% vào ngày 1/9, đưa mức thuế lên 33%. Nếu tất cả thuế quan bổ sung được gỡ bỏ, mức thuế sẽ trở lại 3%.

Triển vọng cho một thỏa thuận thương mại giữa giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã lớn hơn sau khi Trung Quốc và Mỹ có những hành động thiện chí trước vòng đàm phán mới dự kiến diễn ra tại Washington vào tháng tới.

Tổng thống Trump cho biết hôm thứ Năm, ông thích một thỏa thuận phóng khoáng hơn, mặc dù ông bỏ ngỏ khi được hỏi liệu có đồng ý với một thỏa thuận tạm thời hay không.

Ông Trump phát biểu trước các phóng viên “Tôi thấy rất nhiều nhà phân tích đang nói về một thỏa thuận tạm thời, có nghĩa là chúng tôi sẽ làm những việc đó, làm những điều dễ dàng trước. Nhưng không có dễ hay khó. Có thỏa thuận hoặc không có thỏa thuận. Nhưng tôi nghĩ, chúng tôi sẽ xem xét”.

videoinfo__video3.dkn.tv||806c43aa2__

Ad will display in 09 seconds