Thời tiết trái chiều diễn ra ở miền nam và bắc Trung Quốc khiến hàng trăm ngàn người phải sơ tán.

Các trận mưa như trút đã đổ xuống miền trung và nam Trung Quốc hôm thứ Hai (ngày 3/7), khiến nhiều nơi bị ngập lụt, hoa màu thiệt hại, buộc hàng trăm ngàn người rời khỏi nhà cửa và ít nhất 33 người thiệt mạng.

Trong khi đó miền bắc Trung Quốc lại hứng chịu đợt nóng và hạn hán kéo dài, theo Reuters.

Mực nước của 60 con sông ở phía nam Trung Quốc đã dâng lên mức báo động. Bộ Nội vụ Trung Quốc cho biết đã xác nhận 33 người thiệt mạng và 15 người mất tích vào sáng thứ Hai vừa qua, sau trận mưa lớn gây ngập lụt ở các tỉnh như: Hồ Nam, Hồ Bắc, An Huy, Tứ Xuyên.

Mưa lụt ở Liễu Châu, Trung Quốc, ngày 2/7. (Ảnh: Getty)
Mưa lụt ở Liễu Châu, Trung Quốc, ngày 2/7. (Ảnh: Getty)

Tỉnh Hồ Nam bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Sông Tương, một nhánh lớn của sông Dương Tử, đã vượt mức lũ kỷ lục ở khu vực Trường Sa, thủ phủ của tỉnh Hồ Nam. Nước lụt đã nhấn chìm các ngôi nhà trong thành phố, phá hỏng xe hơi và các con đường.

Mưa lụt ở tỉnh An Huy, Trung Quốc, ngày 3/7. (Ảnh VCG/Getty Images)
Mưa lụt ở Liễu Châu, Trung Quốc, ngày 2/7. (Ảnh: Getty)

Hàng trăm ngàn người ở Hồ Nam đã phải đi sơ tán. Theo giới chức tỉnh này cho biết, thiệt hại kinh tế vào khoảng 1,22 tỷ USD.

Người dân ở Liễu Châu Trung Quốc, ngày 2/7. (Ảnh: Getty)
Người dân ở Yongfu, Trung Quốc, ngày 2/7. (Ảnh: Getty)

Ngược lại, miền bắc Trung Quốc tiếp tục bị nắng nóng như: Bắc Kinh, Hà Bắc, Hà Nam,…với nhiệt độ lên đến 40 độ C. Ở khu vực Nội Mông, hơn 200 lính cứu hỏa được huy động để chống cháy ở đồng cỏ.

Thanh Long

Xem thêm:

Từ Khóa: