Thị trường lao động Trung Quốc đang suy giảm trong bối cảnh các doanh nghiệp công nghệ thông tin (IT) và bất động sản cắt giảm tuyển dụng. Tình cảnh tương tự khả năng cũng xảy ra với các nhà sản xuất, nếu Bắc Kinh và Washington không bớt căng thẳng thương mại trong những tháng tới, theo Nikkei.

Trung Quốc và Hoa Kỳ đã tạm “đình chiến” thương mại đến hết ngày 1/3/2019 để dành thời gian cho các cuộc đàm phán. Nhưng nếu các cuộc xung đột gia tăng trở lại, Washington có thể bổ sung điện thoại thông minh mà Trung Quốc sản xuất vào danh sách hàng hóa chịu thuế.

Danh sách việc làm trên trang web tuyển dụng Zhaopin của Trung Quốc đã giảm 27% trong năm trong quý 3 (từ tháng 7 – 9/2018), nguyên nhân là tuyển dụng từ các công ty liên quan tới internet và bất động sản sụt giảm. Cơ hội cho các ứng viên xuống mức thấp nhất trong 3 năm qua, báo hiệu sự suy yếu việc làm. Danh sách tại trang wrb 51job đã giảm từ 2,85 triệu trong tháng Tư xuống còn 830.000 vào tháng 9.

Trang web việc làm Liepin đã tiến hành một cuộc khảo sát với 1.200 công ty trong quý từ tháng 10 tới tháng 12, cho thấy 21,3% có kế hoạch thu hẹp tuyển dụng. Ngoài việc chậm lại tuyển dụng, các công ty đang chuyển sang thu nhỏ quy mô với những động thái như tái phân bổ nhân sự.

Nhiều công ty trong lĩnh vực công nghệ, từng là động lực thúc đẩy tăng trưởng việc làm, giờ đây đang chịu nhiều tổn thất. Trang web phát video trực tuyến Douyu dự định giảm 70 lao động tại trụ sở Thâm Quyến. Nhà cung cấp ứng dụng giao thực phẩm Meituan Dianping đã quyết định cắt 0.5% nhân viên. Công ty này ra mắt năm 2018 và đã bị tổn thất trong cuộc cạnh tranh khốc liệt với một công ty con thuộc tập đoàn Alibaba.

Bất động sản cũng đang gặp khó khăn, China Fortune Land Development hoạt động tại Bắc Kinh và Hà Bắc, dường như đang giảm nhân viên khoảng 900 đến 1.000 người. Trong khi đó, tập đoàn Tahoe đã yêu cầu một phần những nhân viên mới được tuyển dụng năm 2018 nếu muốn ở lại thì chuyển sang làm nhân viên bán hàng.

Tăng trưởng doanh số bán lẻ ở Trung Quốc sụt giảm xuống mức thấp nhất trong 15 năm qua. Giá trị cổ phiếu và các giá trị bất động sản tăng trưởng chậm chạp khiến người dân tiết kiệm hơn trước. Mức tiêu dùng có thể chậm hơn nữa nếu thị trường việc làm suy yếu sẽ tạo áp lực nặng nề với tiền lương. 

Nhà máy Hon Hai Precision Industry trụ sở tại Đài Loan, nhà lắp ráp Apple Foxconn, dự kiến giảm 100.000 công nhân tại đại lục Trung Quốc.

Nhà sản xuất màn hình gương điện thoại thông minh Biel Crystal tại Huizhou, Quảng Châu tháng 11/2018 đã không gia hạn hợp đồng cho khoảng 5.000 công nhân, hàng chục người đã xông vào phản đối vì nói rằng họ không được báo trước.

Triệu Hằng