Trung Quốc gần đây đã ban hành các dữ liệu mâu thuẫn về số lượng người dùng điện thoại di động và cố định ở nước này. Tuy nhiên, tất cả dữ liệu đều phản ánh sự sụt giảm của hàng triệu thuê bao điện thoại. Một số người suy đoán sự sụt giảm này có thể do suy thoái kinh tế, cái chết liên quan đến đại dịch hay sự kết hợp của hai điều này, theo The Epoch Times.

Ngày nay, gần như mọi người dân Trung Quốc đều cần điện thoại di động để đến các thành phố lớn. Do đại dịch COVID-19, chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã yêu cầu quản lý thông tin sức khỏe của công dân bằng ứng dụng điện thoại di động. Người dân cần mang điện thoại để quét mã khi đi qua các trạm kiểm soát an ninh đặt ở các khu dân cư, khu chờ xe buýt hoặc tàu điện ngầm, ghé thăm cửa hàng tạp hóa…

Do đó, sự sụt giảm người dùng di động là điều bất thường do nhu cầu về sản phẩm này ở Trung Quốc ngày càng lớn hơn.

Về thông tin này, nhà bình luận về các vấn đề Trung Quốc Tang Jingyuan tại Hoa Kỳ cho biết: “Thật khó tìm ra lý do đáng tin giải thích cho việc tại sao rất nhiều người dùng điện thoại di động lại giảm xuống ở Trung Quốc trong khi thị trường này có nhu cầu lớn vào năm 2020”.

“Sở hữu một chiếc di động ở Trung Quốc rất rẻ… Nói cách khác, mọi người sẽ không ngừng [sử dụng] dịch vụ điện thoại vì vấn đề chi phí nói chung,” ông Tang nói thêm.

Theo dữ liệu năm 2019 từ Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT), số lượng người Trung Quốc dùng di động tăng 35,25 triệu người, trong khi người dùng điện thoại cố định giảm 1,05 triệu người.

Sau khi điện thoại di động trở nên phổ biến, số người sử dụng điện thoại cố định có xu hướng giảm đi. Nhưng sự sụt giảm của số người dùng điện thoại di động lại khó giải thích.

Epochtimes trước đó báo cáo rằng, Trung Quốc đã mất 21 triệu thuê bao di động từ tháng 11/2019 đến tháng 2/2020. Vào thời điểm đó, MIIT tuyên bố nguyên nhân là do nền kinh tế xấu.

Xung đột dữ liệu

Telecommunication World (Thế giới viễn thông) là tạp chí hàng tuần do MIIT thành lập và quản lý. Vào ngày 23/1, tạp chí này đã xuất bản một bản tin thống kê về hoạt động kinh doanh viễn thông của Trung Quốc vào năm 2020.

Theo bản tin, “cả nước mất 16,4 triệu người dùng điện thoại vào năm 2020 và tổng số người dùng giảm xuống còn 1,776 tỷ người”. Cụ thể, thuê bao di động giảm 7,28 triệu người, trong khi thuê bao điện thoại cố định giảm 9,13 triệu người.

Tuy nhiên, những con số này lại mâu thuẫn với những con số được công bố bởi các nhà mạng di động và trên trang web MIIT.

Trung Quốc chỉ có ba nhà cung cấp dịch vụ di động là China Mobile, China Telecom và China Unicom. Gần đây họ đã xuất bản báo cáo hiệu suất của mình năm 2020.

Công ty lớn nhất, China Mobile báo cáo họ mất 8,359 triệu thuê bao di động. China Telecom tăng lên 15,45 triệu thuê bao. China Unicom thông báo mất 12,664 triệu thuê bao.

Đánh giá từ dữ liệu đó, năm 2020, Trung Quốc mất khoảng 5,573 triệu thuê bao (-8,359 + 15,45 – 12,664).

Vào ngày 22/1, MIIT đã công bố trên trang web của mình về tổng số người dùng điện thoại vào cuối năm 2020, cho thấy Trung Quốc có 181,9 triệu người dùng điện thoại cố định và 1,594 tỷ người dùng điện thoại di động.

MIIT không cung cấp số liệu cho cuối năm 2019, nhưng đã công bố dữ liệu cho tháng 11/2019 — trước khi đại dịch lây lan rộng rãi ở Trung Quốc.

Sau đó, so sánh dữ liệu tháng 11/2019 với dữ liệu tháng 12/2020, số lượng người dùng điện thoại di động ở Trung Quốc giảm 6,89 triệu, trong khi người dùng điện thoại cố định giảm 8,92 triệu.

Từ Khóa: