Chính phủ Australia đã đình chỉ một chương trình hợp tác trị giá hơn 7 triệu đô với Bắc Kinh sau khi hai nhà lập pháp người Úc bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc vì lên tiếng về tình trạng vi phạm nhân quyền tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Theo hãng tin AAP của Australia, Bộ Ngoại giao và Thương mại nước này cho biết họ đã đình chỉ Chương trình Hợp tác Kỹ thuật về Nhân quyền trị giá 7,4 triệu đô Úc nhằm thúc đẩy cải cách nhân quyền ở Trung Quốc, sau hơn 20 năm hoạt động.

Quyết định này được công bố sau khi Đại sứ quán Trung Quốc từ chối cấp visa cho Hạ nghị sỹ Andrew Hastie, Chủ tịch Liên ủy ban tình báo và an ninh Quốc hội Úc và thượng nghị sỹ James Paterson, hai chính trị gia gần đây lên án Bắc Kinh về vi phạm nhân quyền.

Bình luận về động thái của Bắc Kinh, Thủ tướng Úc Scott Morrison nói với đài phát thanh Five AA ở Adelaide hôm thứ Hai (18/11): “Họ đã từ chối cấp visa, tôi thấy điều này thật đáng thất vọng”.

Ông Morrison cho rằng ý kiến của hai nghị sỹ thuộc đảng Tự do về tình hình nhân quyền ở Trung Quốc là “rất mạnh mẽ”, nhưng cũng “rất phù hợp”.

Thủ tướng Australia nói: “Chúng tôi có một nền dân chủ cởi mở, chúng tôi nói ra suy nghĩ của mình với tư cách cá nhân và chắc chắn James và Andrew luôn được biết đến vì điều đó, chúng tôi sẽ luôn là chính mình”. ‘

Hai nhà lập pháp chỉ trích chính quyền Trung Quốc về hàng loạt vấn đề, trong đó có việc thâu tóm ảnh hưởng tại Australia, bắt giữ nhà văn Úc gốc Hoa Yang Hengjun, trấn áp các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông, giam cầm hàng loạt người dân tộc Duy Ngô Nhĩ.

Hạ nghị sỹ Hastie và thượng nghị sỹ Paterson bị cấm vào Trung Quốc cho đến khi họ “ăn năn” về việc chỉ trích Bắc Kinh. Tuy nhiên, hai chính trị gia ở độ tuổi 30 không có ý định rút lại những lời bình luận của mình. 

“Tôi không phải là kiểu người thích ăn năn”, Thượng nghị sỹ Paterson nói với đài phát thanh ABC. “Dù tôi có muốn thay đổi và làm mềm quan điểm của mình, tôi thấy rằng hiện giờ tôi không thể làm điều đó vì tôi đã nhận được yêu cầu như thế từ đại sứ quán Trung Quốc”.

Lãnh đạo đảng Lao động Úc Anthony Albanese cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với phát ngôn của hai nhà lập pháp phe đối lập. Ông nói với Sky News: “Chúng tôi ủng hộ quyền tự do ngôn luận ở đây tại Australia”.

Ông Albanese cho biết: “Có những lo ngại chính đáng và hợp pháp về quyền con người ở Trung Quốc, đặc biệt là những điều mà chúng ta biết đến về cách đối xử [của chính quyền Trung Quốc] đối với người Duy Ngô Nhĩ và những lo ngại về tình hình Hồng Kông”.