Theo trang Aboluowang, công ty cấp nước Tân Bắc, thành phố Cát Lâm ngày 26/9 thông báo việc cắt điện và giới hạn sử dụng điện sẽ diễn ra thường xuyên và không báo trước cho đến tháng 3/2022.

Thông báo này đã dấy lên một cuộc thảo luận sôi nổi của cư dân mạng Trung Quốc. Gần đây, nhiều tỉnh thành của Trung Quốc đã giới hạn sử dụng điện trên quy mô lớn, riêng tỉnh Liêu Ninh ở vùng đông bắc Trung Quốc thậm chí đột ngột cắt điện không báo trước, khiến dư luận phẫn nộ.

Tài khoản WeChat “Công ty cấp nước Tân Bắc thành phố Cát Lâm” đã đưa ra thông báo rằng, theo yêu cầu của Hệ thống điện Nhà nước Trung Quốc, Cục Quản lý Điện lực Đông Bắc và Cục Năng lượng tỉnh Cát Lâm sẽ thực hiện tiêu thụ điện có trật tự.

Ảnh chụp màn hình

Tình trạng mất điện đột xuất, không thường xuyên, không theo kế hoạch và không báo trước sẽ tiếp tục cho đến tháng 3/2022. Việc cúp điện và cúp nước sẽ trở nên thường xuyên, và điều này sẽ khiến 9 trạm bơm bị mất điện, không thể cấp nước bình thường. Do đó, tình trạng mất nước do mất điện sẽ xảy ra thường xuyên trong thời gian tới. Giới chức nhắc nhở các hộ dùng nước và người dân hãy chuẩn bị tích trữ nước kịp thời.

Một số khu vực ở vùng Đông Bắc Trung Quốc gần đây đã xảy ra tình trạng mất điện mà không được cảnh báo trước.

Một cư dân mạng ở tỉnh Cát Lâm cho biết, vào khoảng 4:30 chiều ngày 25/9, đèn giao thông trên đường ở địa phương của người này đều ngưng hoạt động. Một nửa trong số 400.000 hộ dân trong thị trấn nhỏ này đã bị ngắt điện. Cư dân mạng này cho hay, vì không được thông báo trước về việc cắt điện, nên mọi người cũng không chuẩn bị gì.

Người này chia sẻ: “Từ lâu chúng ta đã quen với cuộc sống có điện rồi, đột nhiên bị mất điện, biết bao chuyện phiền phức kéo đến, dùng lời cũng không nói hết được”.

Từ Khóa: