Trung Quốc quở trách Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand tại lễ khai mạc diễn đàn an ninh cấp cao ở Bắc Kinh vì lập trường của ông về Biển Đông, theo Reuters.

Hôm nay, Diễn đàn Tượng Sơn (Xiangshan) mà Trung Quốc muốn tổ chức như diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La được khai mạc tại Bắc Kinh kèm một lời cảnh cáo New Zealand.

“Chúng tôi hy vọng rằng các nước không liên quan tới cuộc tranh chấp cần tôn trọng các nước đang có tranh chấp để … làm việc với nhau”, bà Phó Oánh (Fu Ying), Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Quốc hội của Trung Quốc tuyên bố khi chủ trì Diễn đàn.

“Sự tham gia của bên ngoài, tôi nghĩ rằng các điễn biến đã cho thấy, việc can thiệp chỉ có thể làm phức tạp thêm sự khác biệt và thậm chí đôi khi còn thêm căng thẳng”, theo bà Phó, người từng là Thứ trưởng Ngoại giao.

Ý kiến của bà Phó là nhằm đáp trả lời nhận xét của Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Gerry Brownlee về mối quan ngại của đất nước ông về vấn đề Biển Đông.

“Chúng tôi phản đối các hành động phá hoại hòa bình và làm xói mòn niềm tin và muốn tất cả các bên tích cực tiến hành các bước để giảm bớt những căng thẳng”, ông Brownlee nói.

“Là một quốc gia thương mại hàng hải nhỏ bé, luật pháp quốc tế và đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển có tính quan trọng đối với New Zealand. Chúng tôi ủng hộ tiến trình trọng tài và tin rằng các nước có quyền tìm kiếm một sự phân xử quốc tế”, ông nói.

Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Gerry Brownlee
Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Gerry Brownlee (Ảnh: Roslan Rahman/Getty Images)

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc đụng độ với New Zealand về xung đột Biển Đông.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông, nơi có khoảng 5 nghìn tỷ đô la Mỹ giá trị thương mại lưu chuyển qua mỗi năm. Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền tại vùng biển này.

Hồi tháng 7, một tòa án quốc tế ở La Hay, Hà Lan đã ra phán quyết bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông. Quyết định này đã chọc giận Bắc Kinh.

Vào tháng 2, New Zealand kêu gọi Trung Quốc kiềm chế sau khi Bắc Kinh triển khai một hệ thống tên lửa tiên tiến trên một hòn đảo ở Biển Đông. Trong khi đó Bắc Kinh nói rằng đề nghị của New Zealand là “không có tính xây dựng”.

Ông Brownlee vào hôm nay (11/10) đã chỉ thẳng vào hoạt động xây dựng đảo của Trung Quốc đã tạo nên mối căng thẳng trong khu vực.

Ông nói: “Một nguyên nhân cụ thể của … mối căng thẳng ngày càng cao là hoạt động cải tạo, xây dựng và triển khai các cơ sở quân sự trong khu vực tranh chấp”.

Trung Quốc nói phần nhiều của việc xây dựng và cải tạo mà họ đang làm ở Biển Đông là vì lợi ích của cộng đồng quốc tế, bao gồm cả việc cải thiện hoạt động hàng hải dân sự.

Sau phản ứng của bà Phó, ông Brownlee nói với Reuters rằng việc New Zealand bày tỏ mối quan ngại của mình là hợp lý, đó cũng là mối quan ngại của các  nước nhỏ hơn, vì tất cả các bên đều có thể lên tiếng.

Kể từ sau phán quyết về Biển Đông, Trung Quốc và các nước ASEAN đã cố gắng làm giảm căng thẳng trong khu vực, theo Reuters.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn phát biểu tại Diễn đàn Tượng Sơn (Ảnh: China Daily / Reuters)

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn (Chang Wanquan) phát biểu tại Diễn đàn Tượng Sơn rằng Trung Quốc và ASEAN sẽ tổ chức các cuộc tập trận hàng hải vào năm tới, mặc dù ông không đề cập chi tiết, nói thêm rằng Trung Quốc đã sẵn sàng “kiềm chế tranh chấp”.

Một vị tướng của Malaysia nói với Reuters bên lề diễn đàn rằng Trung Quốc đang kiềm chế, và không gia tăng trong hoạt động quân sự tại các khu vực mà Malaysia tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

“Trên thực tế, chúng tôi đang thiết lập hợp tác quân sự với Trung Quốc để xây dựng niềm tin nhằm hiểu nhau hơn”, Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Malaysia Zulkefli Mohd Zin cho biết.

Mai Lan

Xem thêm: