Reuters đưa tin, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm thứ Năm (12/9) cho biết, Trung Quốc và Malaysia đã đồng ý thiết lập một cơ chế đối thoại chung về vấn đề Biển Đông. Thông báo được đưa ra sau khi ông Vương gặp Ngoại trưởng Malaysia.

Trong một cuộc họp báo với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Saifuddin Abdullah, ông Vương phát biểu, năm nay căng thẳng ở Biển Đông đã giảm. Ông thông báo thêm, các quốc gia ven biển và Trung Quốc đã cam kết tiếp tục xử lý thích đáng vấn đề Biển Đông và cùng nhau bảo vệ hòa bình, ổn định tại vùng biển chiến lược này. 

Ông Vương nói: “Cuối cùng, hai bên đã đồng ý thiết lập một cơ chế tham vấn song phương cho các vấn đề hàng hải, một nền tảng mới để đối thoại và hợp tác cho cả hai nước”.

Abdullah, Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia, người gọi ông Vương là “người anh của tôi”, nói rằng cơ chế này sẽ được Bộ Ngoại giao của hai nước vận hành.

Ông Abdullah phát biểu “Các quan chức của chúng ta sẽ thảo luận các vấn đề chi tiết, nhưng tôi cho rằng đây là kết quả quan trọng của cuộc họp hôm nay và cũng là đánh dấu kỷ niệm 45 năm mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước chúng ta”.

Malaysia từng chỉ trích quan điểm của Trung Quốc về Biển Đông, nhưng gần đây không mạnh mẽ lên tiếng, nhất là sau khi Trung Quốc đổ hàng tỷ đô la vào các dự án hạ tầng theo Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Mohamad Sabu tháng trước cho biết, Malaysia thường xuyên theo dõi các tàu hải quân và cảnh sát biển Trung Quốc ra vào vùng biển của Malaysia. Tuy nhiên, ông Sabu khẳng định Trung Quốc tôn trọng Malaysia và “cho tới nay đã không làm bất cứ điều gì gây rắc rối cho chúng tôi”.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Malaysia và hai nước cũng có mối quan hệ văn hóa gần gũi.

Vào tháng 7, Trung Quốc và Malaysia đã nối lại dự án xe lửa ở phía bắc Malaysia, một phần trong sáng kiến Vành Đai Con Đường của Trung Quốc. Sau một năm tạm dừng, hai nước Trung Quốc, Malaysia đã đạt được thỏa thuận cắt giảm một phần ba chi phí, xuống còn khoảng 11 tỷ đô để tiếp tục dự án trọng điểm này.

videoinfo__video3.dkn.tv||9472857bb__

Ad will display in 09 seconds