Đài truyền hình NTD ngày 19/6 đưa tin, ông Bành Vĩnh Hòa (Peng Yonghe), luật sư nhân quyền tại Thượng Hải cho biết suốt 3 năm qua ông đã bị chính quyền Trung Quốc đàn áp vì tham gia những vụ án “nhạy cảm”.

Luật sư Bành Vĩnh Hòa (Peng Yonghe) đã quay một video vào ngày 18/6 cho biết bản thân đang phải đi hành khất trên đường phố vì bị chính quyền chèn ép suốt 3 năm qua. Tuy nhiên, video của luật sư Bành không lâu sau đó đã bị xóa và ông bị cảnh sát địa phương triệu tập.

Trong video có tựa đề “Luật sư hàng đầu Thượng Hải treo bảng ăn xin trên đường”, ông Bành Vĩnh Hòa nói:

“Trong 3 năm qua tôi không hề có thu nhập, chứng chỉ luật sư của tôi vẫn còn, nhưng tôi không thể tìm được việc ở bất cứ văn phòng luật nào. Ngay khi tôi tìm thấy một công ty luật, họ nói rằng tôi có vấn đề trong khuynh hướng chính trị. Vì vậy, trước khi thẻ luật sư của tôi bị ‘xử lý’, ngoài việc phải chuyển sang ngành khác, tôi chỉ có thể đi xin ăn”.

Sau khi đăng tải, video nhanh chóng được chia sẻ rộng rãi trên các phương tiện truyền thông xã hội khác nhau, khiến giới chức Trung Quốc chú ý. Sở cảnh sát phố Đông Nam Thượng Hải sau đó đã triệu tập vị luật sư này với lý do “gây rối trật tự công cộng”.

Luật sư Bành nói với Đài Á Châu Tự Do rằng, cảnh sát đã giam giữ ông trong khoảng 8 tiếng, uy hiếp và cảnh báo rằng nếu ông tiếp tục “vi phạm”, ông sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Ông Bành cho biết, mục đích ông đăng video vì muốn chất vấn Văn phòng Tư pháp thành phố Thượng Hải và chính quyền thành phố rằng: “Tại sao đối xử với tôi như vậy? Chẳng lẽ, một luật sư dám nói lên sự thật và nói theo lương tâm của mình lại không thể hành nghề ở Thượng Hải sao?”.

Luật sư Bành từng công khai khiếu nại chống lại Văn phòng Tư pháp Thượng Hải vì đã can thiệp vào các vụ án bảo vệ nhân quyền của ông, ngăn cản ông chuyển sang các công ty luật khác. Không chỉ vậy, Hiệp hội luật sư Thượng Hải còn cưỡng chế các luật sư phải tham gia vào hội, và cấm các luật sư đại diện cho các học viên Pháp Luân Công cũng như tham gia vào các vụ án “nhạy cảm” khác.

Khi được hỏi liệu sự đàn áp trường kỳ của chính quyền Trung Quốc có khiến ông từ bỏ trách nhiệm bảo vệ nhân quyền hay không, luật sư Bành Vĩnh Hòa nhấn mạnh, ông sẽ tiếp tục lên tiếng vì đây là quyền lợi cơ bản của công dân.

Đài Á Châu Tự Do đưa tin, luật sư nhân quyền Lưu Hiểu Nguyên (Liu Xiaoyuan) bày tỏ sự cảm thông trước cảnh ngộ của ông Bành. Nhiều luật sư chia sẻ, tình cảnh của luật sư Bành là cảnh ngộ chung của nhiều người dám lên tiếng bảo vệ nhân quyền ở Trung Quốc.

Cụ thể, luật sư nhân quyền nổi tiếng ở Bắc Kinh, ông Trình Hải (Cheng Hai), đã bị thu hồi giấy phép hành nghề của mình vào tháng 8/2018. Ông nói với Đài Á Châu Tự do rằng, đảng Cộng sản Trung Quốc vì muốn “hủy diệt tập thể” các luật sư nhân quyền, nên vài năm gần đây họ đã bắt giữ, treo giấy phép hành nghề và thu hồi thẻ luật sư để đảm bảo sự “ổn định” cho chính quyền.