Đáp lại lời đe đọa nảy lửa của ứng viên Ngoại trưởng Mỹ rằng Trung Quốc phải bị cấm tiếp cận tới các hòn đảo nhân tạo trên Biển Đông, Bắc Kinh hôm nay đã kêu gọi sự tôn trọng và hợp tác từ Washington.

Theo hãng tin AP, người phát ngôn Bộ Ngoại Trung Quốc Lu Kang nói rằng tình hình Biển Đông đã bớt căng thẳng và các nước bên ngoài khu vực nên ủng hộ sự ổn định của khu vực.

“Tình hình đã lắng dịu, và chúng tôi hy vọng các nước ngoài khu vực có thể tôn trọng sự đồng thuận này, điều này là vì lợi ích cơ bản của toàn bộ thế giới”, ông Lu tuyên bố trong buổi họp báo ngày 12/1.

Ông Lu nói thêm rằng mối quan hệ Trung Quốc – Hoa Kỳ được dựa trên nguyên tắc “không đối đầu, không xung đột, và hợp tác đôi bên cùng có lợi”.

“Nếu các bạn nhìn lại cuộc gọi giữa Chủ tịch (Trung Quốc) Tập Cận Bình và (Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ) Donald Trump sau khi ông thắng cử, các bạn có thể thấy rằng hai nước thật sự tôn trọng lẫn nhau, và chúng tôi đồng ý với ông ấy rằng chúng ta nên phát triển mối quan hệ của chúng ta dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau”.

Tổng thống tương lai Donald Trump đã tiến cử ông Rex Tillerson, CEO của tập đoàn dầu khí ExxonMobil, làm Ngoại trưởng trong chính quyền mới.

Hôm qua (11/1), ông Tillerson tuyên bố tại phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ rằng hoạt động xây dựng đảo của Trung Quốc trên Biển Đông là ‘bất hợp pháp’.

Ông cho rằng Mỹ cần có những hành động quyết liệt hơn để chống lại hoạt động ‘lấn tới’ của Trung Quốc tại vùng biển: “Chúng ta sẽ phải gửi tới Trung Quốc một tín hiệu rõ ràng rằng, thứ nhất, hoạt động xây dựng đảo phải chấm dứt, thứ hai, các ông sẽ không được phép tiếp cận các hòn đảo này.”

Ông nhấn mạnh: “Đây là một mối đe dọa cho toàn bộ nền kinh tế toàn cầu nếu Trung Quốc được phép sai khiến hoạt động lưu chuyển qua vùng biển này”.

Mai Lan

Xem thêm: