Hôm thứ Năm 16/3, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng, Nhật Bản đã thổi phồng cái gọi là “các mối đe dọa từ bên ngoài” trong những năm gần đây, và tăng mạnh ngân sách quốc phòng. Đồng thời, xem xu hướng quay trở lại con đường quân sự hóa này là “rất nguy hiểm”.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đàm Khắc Phi (Tan Kefei) nói Nhật Bản nên ngừng làm những việc gây tổn hại đến hòa bình và ổn định khu vực.

Nhật Bản, quốc gia hồi năm 1947 đã tuyên bố sẽ không gây chiến, vào năm ngoái công bố kế hoạch mở rộng quân sự trị giá 315 tỷ đô la trong 5 năm để ngăn chặn Bắc Kinh sử dụng vũ lực ở Biển Hoa Đông, giữa bối cảnh lo ngại ngày càng tăng rằng, cuộc tấn công của Nga vào Ukraina có thể khuyến khích Trung Quốc xâm lược Đài Loan.

Vào tháng 2, Nhật Bản cho biết họ nghi ngờ rằng khí cầu do thám của Trung Quốc đã đi vào lãnh thổ Nhật Bản ít nhất ba lần kể từ năm 2019.

Trước kế hoạch đầu tư thêm cho quân sự của Nhật Bản, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng: “Chúng tôi kêu gọi phía Nhật Bản nghiêm túc rút ra bài học lịch sử, thận trọng trong lời nói và hành động trong các vấn đề an ninh quân sự”.

Dù kêu gọi Tokyo thận trọng, song Trung Quốc đang lên kế hoạch tăng 7,2% chi tiêu quốc phòng trong năm nay, vượt xa mức tăng của năm ngoái và nhanh hơn mục tiêu tăng trưởng kinh tế khiêm tốn của chính phủ.

Các nước láng giềng của Trung Quốc, bao gồm cả Nhật Bản, cũng như Hoa Kỳ, lo ngại trước các ý định chiến lược và sự phát triển quân sự của Bắc Kinh, đặc biệt là khi căng thẳng gia tăng trong những năm gần đây về vấn đề Đài Loan.

Bắc Kinh nói rằng chi tiêu quân sự của họ cho các mục đích phòng thủ chiếm một tỷ lệ tương đối thấp trong sản lượng kinh tế của họ, nhưng những người chỉ trích muốn coi đó là mối đe dọa đối với hòa bình thế giới.