Trung Quốc cảnh báo rằng “xung đột có thể xảy ra bất cứ lúc nào” trong khi căng thẳng về Triều Tiên đang gia tăng.

Ngoại trưởng Trung Quốc, Vương Nghị, nói rằng nếu chiến tranh xảy ra thì sẽ không có người chiến thắng.

Bình luận của ông Vương Nghị đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang ngày càng quan ngại về các chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Đồng thời, Mỹ mới cử nhóm tàu hải quân tiến gần bán đảo Triều Tiên.

Trung Quốc gần như là nước duy nhất ủng hộ Triều Tiên và họ cũng đang lo ngại xung đột có thể gây ra sự sụp đổ của chế độ láng giềng và các vấn đề về biên giới.

Ông Vương nói: “Chúng tôi có cảm giác rằng một cuộc xung đột có thể xảy ra bất cứ lúc nào”, theo BBC.

Ngoại trưởng Trung Quốc nói thêm: “Tôi nghĩ rằng tất cả các bên liên quan nên cẩn trọng cao trong tình huống này”.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên tránh gây kích động và đe dọa lẫn nhau, dù trong lời nói hay hành động, và không để tình hình chuyển sang giai đoạn không thể kiểm soát”.

Về phía Mỹ, Tổng thống Trump nói hôm 13/4 rằng “vấn đề Triều Tiên cần được giải quyết”.

Ông nói: “Nếu Trung Quốc quyết định giúp, thì đó là điều tuyệt vời. Nếu không, chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề này mà không cần họ”.

Phía Triều Tiên cũng đáp trả, hãng truyền thông nhà nước KCNA viết: “Chúng ta sẽ có các biện pháp chống trả Mỹ mạnh mẽ nhất, và các đồng minh của họ phải bị trả đũa tàn nhẫn”.

Tổng thống Mỹ gần đây cho thấy ông sẵn sàng dùng đến các biện pháp quân sự. Ông Trump đã ra lệnh tấn công bằng tên lửa vào Syria vì chính quyền nước này sử dụng vũ khí hóa học. Gần đây nhất, quân đội Mỹ mới sử dụng một loại bom khổng lồ để tấn công IS tại Afghanistan.

Washington đang lo ngại Triều Tiên có thể phát triển khả năng sản xuất loại vũ khí hạt nhân tầm xa, vươn đến nước Mỹ.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Trung tuần trước tại Florida, hãng tin Reuters cho biết ông Trump và ông Tập xem xét khả năng trừng phạt kinh tế mạnh hơn với Triều Tiên.

Gần đây, Trung Quốc mới từ chối nhập than của Triều Tiên, nguồn xuất khẩu chính của nước này. Truyền hình Trung Quốc đưa tin nước này sẽ dừng đường bay trực tiếp giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng từ ngày 17/4. Đây là động thái cho thấy Trung Quốc có thể rời xa đồng minh láng giềng này.

Thanh Long

Xem thêm: