Khoảng 50 doanh nghiệp toàn cầu muốn rời khỏi Trung Quốc, trong đó Apple kêu gọi các nhà cung cấp lớn xem xét chuyển khoảng 15-30% hoạt động sản xuất iPhone ra khỏi thị trường đông dân nhất thế giới.

Theo hãng Nikkei, Trung Quốc đang phải cố gắng bằng mọi cách để giữ các doanh nghiệp nước ngoài bằng cách đưa ra nhiều lợi ích vượt trội so với việc doanh nghiệp nước ngoài hoạt động ở Mỹ.

Một năm sau cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, hơn 50 công ty toàn cầu, gồm cả Apple và Nintendo, đã thông báo hoặc đang xem xét kế hoạch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Và không chỉ các công ty nước ngoài, kể cả các công ty sản xuất Trung Quốc cũng đang tính đến phương án rời khỏi Trung Quốc, trong đó phải kể đến nhiều công ty máy tính, điện thoại thông minh và sản xuất hàng điện tử.

Kiyofumi Kakudo, Giám đốc điều hành của Công ty máy tính Dynabook, cho biết doanh nghiệp của ông cần đến nhiều biện pháp bền vững để có thể tránh được rủi ro tăng thuế.

Còn Sharp đang cân nhắc kế hoạch di dời bộ phận sản xuất máy tính cá nhân phục vụ cho thị trường Mỹ sang một nhà máy tại Việt Nam. Dòng máy tính này chiếm khoảng 10% tổng hoạt động sản xuất máy tính cá nhân của hãng.

Ngoài việc kêu gọi các nhà cung cấp lớn tính đến việc chuyển bớt hoạt động sản xuất iPhone ra khỏi Trung Quốc, Apple cũng dự kiến sẽ sản xuất thử nghiệm tai nghe AirPods tại Việt Nam. Hoạt động thử nghiệm mang đến tiền đề cần thiết cho sản xuất trên quy mô lớn.

Các hãng HP và Dell của Mỹ đang tính đến việc chuyển khoảng 30% hoạt động sản xuất máy tính cá nhân ra khỏi Trung Quốc sang  Đông Nam Á và các nơi khác.

Hãng Nintendo của Nhật Bản cũng sẽ chuyển một phần sản xuất hệ thống trò chơi Nintendo Switch của họ từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Không ít chuyên gia lo lắng các động thái kiểu như trên có thể sẽ khiến cho việc làm và tiêu dùng tại Trung Quốc giảm.

Việc làm giảm và lương thấp hơn trong lĩnh vực sản xuất có thể gây phương hại cho kế hoạch dài hạn của Trung Quốc là dựa vào tiêu dùng nội địa để thúc đẩy nền kinh tế, vì mức thu nhập ngày càng “teo tóp” của 280 triệu công nhân di cư hoặc thậm chí không có việc làm, không có thu nhập sẽ tác động đến sức chi tiêu của họ.

Theo Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc, Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất của nước này trong tháng 5 giảm còn 49,4 điểm từ mức 50,1 điểm của tháng 4, cho thấy hoạt động sản xuất của các nhà máy đang suy giảm.

Lạm phát giá tiêu dùng đã tăng lên mức cao nhất trong 15 tháng khi Trung Quốc phải chống lại dịch tả lợn châu Phi khiến một số lượng lớn lợn bị tiêu hủy. Điều này còn đe dọa một trong những mặt hàng chủ lực trong chế độ ăn của Trung Quốc.

Như vậy, ngoài việc phải vật lộn với một nền kinh tế đang giảm tốc và cuộc chiến thương mại với Mỹ, Trung Quốc giờ đây còn phải lo lắng về giá thực phẩm tăng cao.