Trung Quốc đang cảnh giác cao về khả năng phóng xạ hạt nhân xâm nhập vào nước này sau vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên, theo trang tin NTD.

Vụ thử diễn ra cách biên giới của Trung Quốc chưa đầy 80km. Một cơn địa chấn có cường độ 6,3 độ Richter được người dân địa phương và người Trung Quốc cảm nhận được từ cách đó hàng trăm km sau vụ thử hạt nhân đó. Một đợt dư chấn nhỏ hơn xảy ra tiếp theo, có thể là do sự sụp đổ kết cấu sau cơn địa chấn đầu tiên.

Triều Tiên tiến hành vụ thử mới nhất bên dưới một ngọn núi lớn. Tổng giám đốc Tổ chức Hiệp ước Cấm Thử nghiệm Toàn diện, ông Lassina Zerbo, cho rằng một vụ rò rỉ phóng xạ có thể lan ra vùng đông bắc Trung Quốc và sau đó đến khu vực viễn đông của Nga.

Chính quyền Trung Quốc cho biết các trung tâm xét nghiệm chưa phát hiện thấy phóng xạ. Đất, không khí và nước sẽ tiếp tục được xét nghiệm.

Tuy nhiên, vẫn có tâm lý lo ngại về việc phóng xạ đã phát tán vào khí quyển do sự chuyển dịch dưới lòng đất.

Tạp chí Phố Wall dẫn lời nhà địa chấn học Steven Gibbons cho biết có thể mất vài ngày hoặc vài tuần để phát hiện phóng xạ. Vấn đề môi trường nếu phát sinh sẽ có thể trở thành một câu chuyện chính trị.

Trung Quốc đã lên kế hoạch lắp thêm một số trạm quan trắc phóng xạ sau vụ thử hạt nhân mới của Triều Tiên – một vụ thử có sức mạnh gấp 10 lần so với vụ thử vào năm ngoái. Khả năng rò rỉ phóng xạ là một mối lo ngại lớn đối với 100 triệu người dân tại các tỉnh đông bắc Trung Quốc do các chất phóng xạ phát ra trong một vụ nổ có thể gây ung thư hoặc thậm chí tử vong.

Zhu Feng, một chuyên gia của Đại học Nam Kinh, cho rằng nếu Trung Quốc phát hiện ra chất phóng xạ rò rỉ đe doạ vùng đông bắc nước này, lập trường của Bắc Kinh có thể sẽ thay đổi và sẽ tăng cường kiểm soát Triều Tiên. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại, nhà tài trợ và nhà đầu tư lớn nhất của Triều Tiên.

Hạo Nhân

Xem thêm: