Cơ quan Khí tượng Trung Quốc hôm 24/7 công bố trong ba ngày kế tiếp sẽ có mưa lớn ảnh hưởng tới nhiều vùng miền Trung Quốc, từ tây nam Tứ Xuyên và tây bắc Cam Túc cho đến trung và hạ lưu lưu vực sông Dương Tử. Đi kèm mưa lớn là mưa rào đợt ngắn, gió mạnh và dông bão sấm sét.

Trước đó, ngày 23/7, CMA cho biết nhiều nơi thuộc bờ biển phía đông, bao gồm khu vực Vịnh Bột Hải, Sơn Đông và tỉnh Giang Tô cũng phải đối mặt với cuồng phong. Các thành phố cảng Thanh Đảo và Nhật Chiếu ở bờ biển phía đông là những nơi mới nhất chứng kiến lượng mưa hàng ngày kỷ lục hôm 22/7. Giới chức các tỉnh Giang Tây và An Huy ở hai bên bờ sông Dương Tử đã phát cảnh báo đỏ vào sáng ngày 23/7.

Bộ Tài nguyên Nước cho biết 93 con sông vẫn trên mức cảnh báo và hồ chứa Tam Hiệp, hồ chứa lớn nhất Trung Quốc, sẽ cần được giám sát chặt chẽ khi nước lũ dâng cao. Các khu vực trên khắp Trung Quốc đã ra lệnh sơ tán khẩn cấp do sạt lở đất, vỡ bờ sông và lũ lụt ở vùng núi.

CMA hôm 24/7 cho biết, ngoài mưa nặng hạt và mưa bão lớn đổ dồn về các khu vực thuộc các tỉnh thành Cam Túc, Thiểm Tây, Tứ Xuyên, An Huy, Chiết Giang, nắng nóng trên 35℃ tác động tới phía Nam của khu vực sông Dương Tử, phía đông bắc Trung Quốc, Trùng Khánh, đông nam Nội Mông Cổ và miền nam Trung Quốc. Sóng nhiệt 37~39℃ hun đốt nhiều khu vực thuộc các tỉnh Phúc Kiến, Giang Tây, Quảng Đông và Hồ Nam.

Truyền thông Trung Quốc Tân Hoa Xã đưa tin, 45 triệu người đã bị ảnh hưởng kể từ khi mùa lũ bắt đầu vào tháng 6, thiệt hại kinh tế trực tiếp do đợt lũ lụt năm nay lên tới hàng chục tỷ USD.

Các chuyên gia cho rằng, lượng mưa lớn nhất trong nhiều thập niên cho thấy Trung Quốc phụ thuộc quá mức vào các công trình kỹ thuật khổng lồ như đập Tam Hiệp.

Từ Khóa: