Mặc dù là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Trung Quốc thường xuyên cản trở các hành động của Liên Hợp Quốc (LHQ) về vấn đề người Hồi giáo Rohingya. Giữa áp lực gia tăng của các quốc gia Hồi giáo, Trung Quốc buộc phải chấp nhận các hoạt động mới nhất của Hội đồng Bảo an, theo Nikkei.

Các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ sớm tới Myanmar và Banglades, nơi họ dự kiến gặp gỡ các quan chức chính phủ và xem xét tình hình người tị nạn Rohingya. Trong chuyến đi này, Hội đồng Bảo an LHQ cũng sẽ tới Iraq trong thời gian từ 26/4 – 2/5

Các thành viên tổ chức chuyến đi, gồm Kuwait, Anh, và Peru đang theo đuổi một chuyến thăm đến khu vực Rakhine tại Myanmar, cũng như tới huyện Cox’s Bazar tại Bangladesh, nước láng giềng Myanmar với hàng trăm nghìn người Hồi giáo Rohingya tị nạn sau một cuộc đàn áp quân sự khắc nghiệt tại Rakhine.

Hôm thứ Ba (10/4), phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, ông Stephane Dujarric cho hay: ”Chúng tôi hy vọng hội đồng sẽ thể hiện được sự đồng lòng, chuyến đi sẽ giúp cải thiện tình hình tại Myanmar. Chúng tôi cũng hy vọng rằng điều này sẽ giúp tái tập trung sự chú ý của cộng đồng quốc tế về hoàn cảnh khốn khổ của những người tị nạn Rohingya đã trốn sang Bangladesh”.

Trung Quốc, thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và là một đồng minh của Myanmar, từ lâu đã ngăn cản đáng kể các hành động đối với quốc gia Đông Nam Á, mặc dù Chủ tịch Hội đồng Nhân quyền LHQ Zeid Ra’ad Al Hussein đã gọi chiến dịch quân sự của Myanmar ở Rakhine la “một ví dụ về thanh trừng sắc tộc”.

Giữa lúc áp lực quốc tế gia tăng, đặc biệt là từ các quốc gia Hồi giáo, Trung Quốc đã phải đồng thuận về chuyến thăm của Hội đồng Bảo an LHQ.

Tổ chức Hợp tác giải quyết các vấn đề Hồi giáo đã lên án quân đội Myanmar thông qua Đại hội đồng LHQ vào năm ngoái. Tổ chức này kêu gọi Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres chỉ định một đặc phái viên tới đất nước này. Vẫn chưa có thông tin về đặc phái viên sẽ được lựa chọn, ông Dujarric cho biết.

An Hòa