Hình ảnh từ vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang gia tăng các hoạt động quân sự trên Biển Đông bằng các cuộc tập trận trên biển và trên không. Chắc chắn Hoa Kỳ sẽ có biện pháp kiềm chế các hoạt động này, theo CNN.

Các nhà phân tích cho biết, hình ảnh do Planet Labs Inc cung cấp ngày 26/3 đã cho thấy tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc, cùng với hàng chục tàu hải quân khác đã xuất hiện ở phía nam đảo Hải Nam.

Hôm qua (29/3), Trung Quốc cho biết đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự tại Biển Đông nhưng không tiết lộ thời điểm cụ thể. Họ cũng nói rằng các cuộc tập trận đó “không nhắm tới quốc gia hay mục tiêu cụ thể nào”.

Hình ảnh trên các phương tiện truyền thông Nhà nước Trung Quốc đã cho thấy những chiếc xe bọc thép có thể tác chiến dưới nước xuất hiện ở Biển Đông vào ngày 26-27/3. Vào ngày Chủ nhật (25/3), các phương tiện truyền thông Nhà nước Trung Quốc tuyên bố các cuộc tập trận trên không đã diễn ra trên Biển Đông và phía Tây Thái Bình Dương.

Theo Bộ Quốc phòng Đài Loan, ngày 21/3, tàu sân bay Liêu Ninh đã đi qua eo biển Đài Loan hướng tới Biển Đông.

sân bay
Tàu sân bay Liêu Ninh. (Ảnh: Defense News)

Một quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói với CNN rằng Hoa Kỳ lo ngại về sự thiếu minh bạch đối với các cuộc diễn tập quân sự và chiến lược quân sự của Trung Quốc.

Koh, một chuyên gia nghiên cứu về an ninh hàng hải của trường đại học Rajaratnam, cho rằng các cuộc tập trận diễn ra liên tục trên Biển Đông phản ánh một chiến lược quân sự mới của Chủ tịch Tập Cận Bình. Ông nói: “Các cuộc tập trận này nhằm đẩy lên cao nhất tính sẵn sàng chiến đấu của quân đội Trung Quốc”. Các cuộc tập trận này thể hiện rõ tham vọng của Trung Quốc trên Biển Đông và đáp trả các hành động yêu cầu tự do hàng hải của Hoa Kỳ trên vùng biển này.

Hôm thứ Sáu, tàu khu trục Hoa Kỳ USS Mustin đã thâm nhập vùng biển 12 hải lý của một hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã tự ý xây dựng ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Hành động này đã gây ra phản ứng dữ dội từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc, họ gọi đó là “sự khiêu khích quân sự”.

Trong tuần vừa qua, một nhóm các máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc, máy bay chiến đấu Su-35 và các máy bay khác đã tiến hành một loạt các cuộc thao diễn trên không và tấn công chiến thuật ở Biển Đông.

Trung Quốc
Yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ở Biển Đông. (Ảnh: Youtube)

Để củng cố vị trí của mình trong khu vực, Bắc Kinh đã quân sự hóa các hòn đảo nhân tạo trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Một phán quyết của tòa án quốc tế năm 2016 cho thấy chính phủ Trung Quốc không có cơ sở pháp lý đối với những tuyên bố chủ quyền trên những quần đảo trên.

Koh cho biết thêm, Trung Quốc đã thường xuyên duy trì 40 tàu chiến hoạt động trên vùng Biển Đông trong năm 2017.

Hải quân Trung Quốc cũng đang chuẩn bị hoàn thành tàu sân bay thứ hai của mình, dự kiến hạ thủy vào tháng 4 tới.

Quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết các hành động quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông đã “đe dọa và làm suy yếu sự ổn định của khu vực”.

Ông nói: “Chúng tôi mong muốn tất cả các bên, kể cả Trung Quốc, cần có thiện chí trong việc quản lý và giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình, đặc biệt không thực hiện các hành động đe dọa, hay cưỡng ép làm phức tạp thêm tình hình”.

Trí Dũng