Đáp lại quyết định của Australia nhằm ngăn chặn tập đoàn Huawei cung cấp thiết bị cho mạng 5G của nước Úc, Trung Quốc bình luận rằng đây là hành động “phân biệt đối xử”.

Về phía chính quyền Trung Quốc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lục Khảng nói rằng Trung Quốc bày tỏ “mối quan ngại sâu sắc” về quyết định này của Úc, và nói thêm rằng Canberra không nên “viện các lý do để tạo ra rào cản và phân biệt đối xử như vậy”.

“Chúng tôi kêu gọi chính phủ Úc từ bỏ định kiến và tạo ra một môi trường cạnh tranh công bằng cho các hoạt động của các công ty Trung Quốc tại Úc”, ông Lục đưa ra khuyến nghị với Úc.

Tuyên bố của ông Lục được đưa ra sau khi Australia quyết định cấm công ty viễn thông Huawei của Trung Quốc cung cấp thiết bị cho mạng di động 5G sắp được triển khai của nước Úc.

Theo Reuters, Úc đưa ra quyết định này vì lo ngại công ty viễn thông hàng đầu của Trung Quốc sẽ “dẫn đường” cho các can thiệp và xâm nhập của Bắc Kinh vào các vấn đề nội bộ của mình.

Trong một tuyên bố hôm thứ Năm (23/8), Chính phủ Úc cho biết các quy định đối với vấn đề an ninh quốc gia trước đây chỉ áp dụng đối với các hãng viễn thông bây giờ sẽ được mở rộng sang các nhà cung cấp thiết bị.

Quyết định của chính phủ Úc được thực hiện dựa trên các tư vấn của các cơ quan an ninh đã biểu thị rõ lập trường cứng rắn của nước này đối với Trung Quốc khi Bắc Kinh từng bị cáo buộc có các hành động can thiệp vào các vấn đề chính trị của đất nước chuột túi.

Chính quyền Trump đã đưa ra yêu cầu các cơ quan của Chính phủ Mỹ không sử dụng thiết bị của hai công ty viễn thông Trung Quốc là Huawei và ZTE. (Ảnh: Innov8tiv)

Phản ứng trước sự việc này, đại diện của Huawei, thông qua một dòng trạng thái trên Twitter vào hôm thứ Năm (23/8), đã thể hiện sự thất vọng đối với quyết định của chính phủ Úc khi cho rằng đó là một “kết quả cực kỳ đáng thất vọng đối với người tiêu dùng”.

Theo Reuters, chính quyền Trung Quốc có yêu cầu đối với các công ty và công dân của mình phải hỗ trợ và hợp tác với các cơ quan an ninh của chính phủ, vì thế các nhà phân tích cho rằng các thiết bị của Huawei có thể sẽ là các nguồn thu thập thông tin tình báo cho Bắc Kinh.

“Đó là những gì bạn nhận được khi hợp tác với một công ty chịu sự chi phối của chính quyền Trung Quốc”, ông John Watters, Phó giám đốc điều hành của công ty bảo mật mạng FireEye Inc nhận định.

“[Úc] về cơ bản đã quyết định đầu tư nhiều hơn để có thể kiểm soát được hệ thống an ninh quốc gia của mình, bởi vì họ phải đương đầu với đối thủ cạnh tranh dám hi sinh lợi ích trước mắt để đạt được lợi ích về mặt tình báo trong dài hạn”, ông nói.

Huawei và ZTE cũng bị chính quyền của Tổng thống Trump hạn chế các hoạt động kinh doanh ở Mỹ vì nghi vấn hai công ty này đánh cắp thông tin người dùng để cung cấp cho chính quyền Trung Quốc.

Kha Đạt