Trung Quốc bị nghi ngờ chia sẻ thông tin đánh cắp từ CIA với Nga, khiến một số điệp viên Mỹ bị bắt và hành quyết, các quan chức đương nhiệm và nghỉ hưu của Hoa Kỳ nói với NBC News.

Tuần trước, cựu nhân viên Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Jerry Chun Shing Lee bị bắt tại thành phố New York với tội danh chiếm giữ thông tin mật. Các nhà điều tra liên bang trong vụ việc này khẳng định tình báo Trung Quốc đã làm đảo lộn hệ thống thông tin bí mật của CIA và xác định thân phận của các điệp viên Mỹ, những người bị “mất tích” không lâu sau đó, NBC News đưa tin hôm thứ Sáu (19/1).

“Một nhóm đặc nhiệm của FBI-CIA điều tra vụ án đã kết luận rằng chính phủ Trung Quốc đã xâm nhập vào hệ thống liên lạc bí mật của CIA bằng các gián điệp của họ, sử dụng những thông tin thu được để bắt giữ và hành quyết ít nhất 20 người cung cấp thông tin cho CIA”, NBC News đưa tin, trích dẫn nhiều nguồn tin từ các quan chức đương nhiệm và đã nghỉ hưu không muốn công khai danh tính.

“Các quan chức Mỹ nghi ngờ Trung Quốc sau đó đã chia sẻ thông tin này với Nga, và Nga đã sử dụng nó để phơi bày, bắt giữ và có thể đã giết chết các nguồn lực của Mỹ ở nước đó”, báo cáo cho hay.

Báo New York Times đã báo cáo trước đây rằng một số nguồn lực CIA đã bị sát hại trong những năm gần đây. Cuộc điều tra về cái chết của họ đã hướng đến ông Lee, một cựu nhân viên CIA 53 tuổi đã rời khỏi cơ quan này vào năm 2007 và làm việc tại Hồng Kong trước khi bị bắt tại sân bay quốc tế John F. Kennedy ở New York hôm thứ Hai (15/1).

CIA đã thay đổi hệ thống của họ để nói chuyện bí mật với các điệp viên. Ông Mark Kelton, quan chức phản gián hàng đầu của CIA, đã báo cáo mức độ thiệt hại từ vụ việc tới Ủy ban Tình báo của Hạ viện và Thượng viện, theo NBC.

Thu Phương