Giới lãnh đạo Trung Quốc đã lập một trung tâm tại đại lục nhằm kiểm soát những biến động ở Hồng Kông và đang xem xét thay thế người phụ trách Văn phòng Liên lạc của chính phủ trung ương Trung Quốc tại Hồng Kông, Reuters (26/11) dẫn nguồn tin thân cận với Bắc Kinh.

Khi phong trào biểu tình ở Hồng Kông trở nên căng thẳng hơn, các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc trong những tháng gần đây đã theo sát và đưa ra các quyết định từ một biệt thự ở ngoại ô Thâm Quyến, được xem như trung tâm xử lý khủng hoảng Hồng Kông, bỏ qua bộ máy chính thức mà Bắc Kinh dùng để giám sát trung tâm tài chính trong 2 thập kỷ qua.

Thông thường, Bắc Kinh và Hồng Kông liên lạc thông qua Văn phòng Liên lạc của chính phủ trung ương Trung Quốc tại Hồng Kông. Văn phòng Liên lạc này được đặt trong một tòa nhà chọc trời ở Hồng Kông với nhiều camera giám sát, bao quanh bởi hàng rào thép và một quả cầu thủy tinh đặt trên nóc tòa nhà.

Trung tâm xử lý khủng hoảng Hồng Kông

Trung tâm xử lý khủng hoảng được đặt tại biệt thự Bauhinia ở vùng ngoại ô hẻo lánh của Thâm Quyến, nơi giáp ranh giữa Hồng Kông và Trung Quốc. Biệt thự thuộc sở hữu của Văn phòng Liên lạc, và từng là trung tâm xử lý khủng hoảng Hồng Kông khi phong trào Ô dù diễn ra vào năm 2014.

Một doanh nhân người Thâm Quyến có quan hệ mật thiết với các quan chức Trung Quốc đã mô tả khu tổ hợp biệt thự này là “trung tâm chỉ huy tiền tuyến”, mà các nhà chức trách đang sử dụng làm căn cứ để điều phối và giám sát tình hình Hồng Kông trong một môi trường an toàn. Doanh nhân này cho biết thêm, khu phức hợp này “có rất nhiều người”.

“Tình hình Hồng Kông ngày càng khiến chính quyền Bắc Kinh khó chịu”, ông Sonny Lo, một nhà bình luận chính trị kỳ cựu của Hồng Kông nói. Theo ông, mong muốn của họ về an ninh và quyền tự quyết hoàn toàn là “lý do chọn Thâm Quyến chứ không phải Hồng Kông là một trụ sở song song để đối phó với cuộc khủng hoảng Hồng Kông”.

Một chiếc xe ô tô đỗ trong khu biệt thự Bauhinia, ngoại ô Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc (ảnh: Reuters).

Sáu người nắm được thông tin về vấn đề này cho biết, các quan chức hàng đầu của đại lục đã tập trung tại biệt thự Bauhinia để đưa ra các chiến lược giải quyết phong trào biểu tình Hồng Kông. Chính quyền Bắc Kinh cũng triệu tập Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), quan chức cảnh sát Hồng Kông, lãnh đạo doanh nghiệp và các chính trị gia ủng hộ chính quyền tới Bauhinia để bàn bạc trong suốt 5 tháng vừa qua.

Ba quan chức cấp cao của Trung Quốc ban đầu cố gắng tìm một phương án trung gian giữa việc không đáp ứng các yêu cầu của người biểu tình và cũng cố gắng tránh cuộc đàn áp đẫm máu có thể phá hủy tầm vóc của Hồng Kông với vai trò là một trung tâm tài chính, ba người biết về hoạt động của Bauhinia cho biết. Bắc Kinh đã tìm cách tỏ ra rằng không can thiệp vào Hồng Kông ngay cả khi 1 triệu người đã xuống đường kêu gọi dân chủ vào ngày 9/6.

Tuy nhiên, ngay sau hàng loạt cuộc biểu tình của người dân, nhà lãnh đạo cấp cao nhất Trung Quốc phụ trách các vấn đề Hồng Kông đã hành động. Vị quan chức đó, Phó Thủ tướng Hàn Chính, đã ủy quyền cho bà Lâm liên lạc trực tiếp với văn phòng của ông, thay vì thông qua Văn phòng Liên lạc, một người am hiểu vấn đề cho biết.

Sau đó, các quan chức cấp thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, Bộ An ninh Nhà nước, Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc và các bộ phận khác đều đến biệt thự, chứng tỏ Bắc Kinh rất coi trọng vấn đề này, ba nguồn tin cho biết.

Hai nhà lãnh đạo cấp cao nhất của Trung Quốc phụ trách việc giám sát Hồng Kông đã sử dụng Bauhinia để trao đổi với các nhà lãnh đạo thành phố, trong khi họ vẫn ở phía sau hậu trường. Một là Trương Hiểu Minh, người đứng đầu Văn phòng Các vấn đề Hồng Kông và Ma Cao, ông thường xuyên có mặt ở đó. Người còn lại là Phó Thủ tướng Hàn Chính.

Trưởng Văn phòng Các vấn đề Hồng Kông và Ma Cao Trương Hiểu Minh (ảnh: Reuters).

Một ngày sau khi những người biểu tình ở Hồng Kông chặn đường vào cơ quan lập pháp thành phố vào ngày 12/6, ông Hàn đến Bauhinia và triệu tập bà Lâm đến họp.

Khi Đặc khu trưởng đề nghị đình chỉ dự luật tại cuộc họp đó, ông Hàn đã đồng ý sau khi nói chuyện với các nhà lãnh đạo khác ở Bắc Kinh. Sau đó, bà Lâm tuyên bố đình chỉ dự luật vào ngày 15/6.

Hai trong số những người đã từng tham dự cuộc họp ở Bauhinia tiết lộ, quyết định rút dự luật dẫn độ của bà Lâm hồi tháng Chín có sự phê duyệt của giới lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc. Hai quan chức và một người khác cho biết, Chủ tịch Tập Cận Bình hàng ngày nhận được báo cáo về các cuộc họp ngắn ở biệt thự Bauhinia bằng văn bản.

Bắc Kinh xem xét thay thế Giám đốc Văn phòng Liên lạc

Hai người được tiếp cận với nguồn tin còn cho hay, Bắc Kinh đang xem xét khả năng thay thế Giám đốc Văn phòng Liên lạc Vương Chí Dân, quan chức chính trị cấp cao nhất của đại lục tại Hồng Kông. Đây được xem như một dấu hiệu cho thấy sự không hài lòng của chính quyền đại lục về cách xử lý cuộc khủng hoảng Hồng Kông của cơ quan này.

Giám đốc Văn phòng Liên lạc Vương Chí Dân (ảnh: SCMP).

Văn phòng đã hứng chịu chỉ trích ở Hồng Kông và Trung Quốc vì đánh giá sai tình hình tại đặc khu hành chính này.

“Văn phòng chỉ liên lạc với những người giàu có và thượng lưu ở Hồng Kông và tự cô lập với người dân, điều này cần phải được thay đổi”, một quan chức Trung Quốc cho biết.

Văn phòng Liên lạc cũng phải đối mặt với áp lực gia tăng khi phe dân chủ Hồng Kông giành được gần 90% số ghế tại hội đồng quận ở Hồng Kông trong cuộc bầu cử hôm 24/11.

Văn phòng Các vấn đề Hồng Kông và Ma Cao, Văn phòng Liên lạc và Trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga từ chối bình luận về thông tin trên. Các quan chức tiết lộ thông tin với Reuters đề nghị được giấu tên vì sự nhảy cảm của vấn đề.

videoinfo__video3.dkn.tv||e56c60325__

Ad will display in 09 seconds