BenarNews, một tờ báo đa ngôn ngữ chuyên đưa tin về các nước Đông Nam Á, hôm 8/6 cho biết một con tàu Trung Quốc khả năng đang lắp đặt các đường dây cáp dưới biển, kết nối các tiền đồn mà Trung Quốc xây dựng phi pháp tại quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông.

Thông tin này được đưa ra dựa trên ý kiến của các chuyên gia phân tích các bức ảnh chụp từ vệ tinh, và thiết bị theo dõi hành trình của tàu biển.

Các chuyên gia cho biết các dây cáp có khả năng được sử dụng vì mục đích quân sự và có thể giúp Trung Quốc tăng cường năng lực phát hiện tàu ngầm.

BenarNews đã phát hiện hoạt động của con tàu Trung Quốc khi xem các hình ảnh từ vệ tinh thương mại có độ phân giải cao chụp quần đảo Hoàng Sa. Tờ báo này nói rằng con tàu Trung Quốc đã bắt đầu hoạt động trong khu vực gần hai tuần trước, sau khi khởi hành từ một xưởng đóng tàu ở Thượng Hải.

Nếu đánh giá của chuyên gia là chính xác, đây có thể là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang tiến thêm một bước để quân sự hóa Biển Đông, BenarNews nhận định.

BenarNews đăng bài báo kèm bức ảnh vệ tinh cho thấy một tàu Trung Quốc khả năng đang lắp dây cáp ở phía bắc Đảo Cây, thuộc quần đảo Hoàng Sa vào ngày 4/6/2020 (ảnh chụp màn hình BenarNews).

Tờ báo này cho biết, ba chuyên gia hàng hải trú tại Hoa Kỳ đã xem các bức ảnh và có chung nhận định rằng con tàu Trung Quốc đang làm gì đó liên quan đến dây cáp dưới biển, có thể là lắp đặt cáp mới, hoặc sửa chữa, nâng cấp dây cáp hiện có, mặc dù không có chuyên gia nào biết liệu khu vực này vốn có đường dây cáp từ trước hay chưa.

Phần mềm theo dõi tàu cho thấy chiếc tàu Trung Quốc mà BenarNews đề cập đến là tàu Tian Yi Hai Gong. Con tàu này đến quần đảo Hoàng Sa vào ngày 28/5. Hình ảnh theo dõi cho thấy con tàu đặt dây cáp nằm giữa ít nhất ba hòn đảo mà Trung Quốc đang chiếm đóng, gồm Đảo Cây, Đảo Bắc và Đảo Phú Lâm, nơi mà Bắc Kinh đồn trú chủ yếu ở quần đảo Hoàng Sa.

Đồn trú phi pháp của Trung Quốc trên đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa (ảnh chụp màn hình video Nikkei Asian Review / Youtube).

Hôm 5/6, con tàu này đã tới đảo Duy Mộng và đảo Ba Ba. Đến sáng thứ Hai (8/6), thì con tàu đang hoạt động ở phía đông bắc của Bãi Xà Cừ, cũng thuộc quần đảo Hoàng Sa.

BenarNews cho biết, hiện chưa liệu con tàu có lắp cáp ở những hòn đảo trên hay không, nhưng cách thức chuyển động của nó tương tự khi hoạt động ở các hòn đảo trước đó. Tất cả các hòn đảo trên đều có tiền đồn quân sự phi pháp của Trung Quốc.

Ông James Krasnka, giáo sư tại Đại học Chiến tranh Hải quân Hoa Kỳ, cho biết những đường dây cáp dưới biển có thể được dùng cho việc liên lạc quân sự giữa các tiền đồn khác nhau, và sẽ kết nối với hệ thống cáp quang dưới biển đã được xây dựng dọc theo bờ biển phía đông của Trung Quốc.

Ông Krasnka cho rằng, không quan trọng ai là người đang lắp đặt các dây cáp này, vì rốt cuộc là nó được thực hiện theo lệnh của chính quyền Trung Quốc.

Ông Bryan Clark, một thành viên cao cấp tại Học viện Hudson, một nhóm chuyên gia cố vấn có trụ sở tại Washington, cũng nghi ngờ rằng các dây cáp có lẽ được lắp đặt cho mục đích giám sát dưới biển.