Một cơ quan nghiên cứu của Mỹ cho biết khả năng Trung Quốc đã lắp đặt các hệ thống chống máy bay và chống tên lửa trên các hòn đảo thuộc Biển Đông.

Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, một cơ quan nghiên cứu có trụ sở tại Washington cho biết họ bắt đầu theo dõi các bức ảnh vệ tinh về hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông từ tháng 6.

AMTI thông báo hôm 14/12 rằng Bắc Kinh đã lắp đặt các hệ thống vũ khí trên tất cả 7 hòn đảo nhân tạo mà họ xây dựng tại khu vực quần đảo Trường Sa.

Báo cáo của cơ quan này được đưa ra cùng ngày với các ý kiến mạnh mẽ của Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ. Ông Harris cảnh báo rằng Washington sẵn sàng đối đầu với hành vi hung hăng của Bắc Kinh ở Biển Đông.

biển đông

Các bức ảnh vệ tinh cho thấy các cấu trúc mới được lắp đặt trông tương tự như các công sự phòng thủ khác được xây dựng trên bốn hòn đảo nhỏ, theo AMTI.

biển đông

AMTI cho biết khả năng các cấu trúc này có chứa các súng bắn máy bay hoặc các vũ khí đánh gần để chống lại các cuộc tấn công của tên lửa hành trình. Trước đó, Trung Quốc đã xây dựng các đường băng quân sự dài trên các hòn đảo này.

“Việc lắp đặt các súng ống và các hệ thống vũ khí đánh gần cho thấy Bắc Kinh rất nghiêm túc phòng thủ cho các đảo nhân tạo của họ trong trường hợp bất ngờ đối đầu vũ trang ở Biển Đông”, báo cáo kết luận.

Biển Đông

Bắc Kinh đã nhiều lần khẳng định rằng họ không có ý định quân sự hóa các đảo trong khu vực Biển Đông.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters, giám đốc AMTI Greg Poling cho biết cơ quan ông đã dành khá nhiều thời gian để nghiên cứu các cấu trúc mà Trung Quốc xây dựng.

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi thấy tự tin nói rằng các cấu trúc này là các thiết bị chống máy bay và các hệ thống vũ khí đánh gần. Chúng tôi đã không biết rằng họ có hệ thống lớn thế này và các thiết bị tiên tiến thế này ở đó”, ông nói.

biển đông
Ông Greg Poling, giám đốc AMTI (Ảnh: CSIS) 

“Đây là hoạt động quân sự hóa. Người Trung Quốc có thể cãi rằng nó chỉ phục vụ mục đích phòng thủ, nhưng nếu bạn lắp đặt các súng bắn máy bay khổng lồ và các hệ thống vũ khí đánh gần, điều đó có nghĩa là bạn đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột trong tương lai.”

Báo cáo của AMTI cho biết Trung Quốc đang có kế hoạch triển khai các tên lửa đất-đối-không di động tới một hòn đảo ở phía bắc thuộc Biển Đông, họ nói thêm rằng các thiết bị mới lắp đặt tại Trường Sa sẽ hỗ trợ cho hệ thống đó.

Mai Lan

Xem thêm: