Trung Quốc đang lắp đặt các hệ thống cảm biến âm thanh tiên tiến, có khả năng dò ra được hệ thống liên lạc của tàu ngầm tại vùng biển chiến lược gần căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ tại đảo Guam.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi (SCMP) sáng ngày 22/1 đưa tin, Trung Quốc đã đặt hai cảm biến âm thanh tại vùng biển chiến lược gần đảo Guam, căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương.

Theo chính quyền Bắc Kinh, các thiết bị hiện đại này có khả năng thu thập tín hiệu âm thanh trong phạm vi 1.000km và thường được ứng dụng cho mục đích nghiên cứu khoa học như động đất, nghiên cứu bão và nghiên cứu cá voi.

Tuy nhiên, các chuyên gia an ninh cho rằng các cảm biến này cũng có thể được ứng dụng nhằm theo dõi tín hiệu của tàu ngầm trên khu vực Biển Đông và chặn tín hiệu liên lạc dưới nước giữa tàu ngầm và căn cứ chỉ huy.

Các thiết bị theo dõi tối tân của Trung Quốc đã hoạt động từ năm 2016 nhưng thông tin chi tiết mới chỉ được Viện Khoa học Trung Quốc công bố hồi tháng này.

Hai cảm biến được đặt ở khu vực biển chỉ cách đảo Guam lần lượt 300km và 500km, một cái tại vực thẳm Challenger của rãnh Mariana, vùng đại dương sâu nhất trên thế giới ở độ sâu 10.916 m dưới mực nước biển, cái còn lại được đặt ngoài khơi một hòn đảo của Micronesia. Cảm biến âm thanh hiện đại của Trung Quốc hoàn toàn có khả năng thu thập tín hiệu liên lạc của tàu ngầm, một chuyên gia quân sự Trung Quốc giấu tên cho biết.

Trung Quốc
Trung Quốc lắp đặt hệ thống cảm biến nghe lén Mỹ ở đảo Guam
Trung Quốc
Hệ thống cảm biến âm thanh Trung Quốc đặt dưới đáy biển gần căn cứ Guam (Ảnh: SCMP).

Nội dung của tín hiệu được mã hóa, nhưng việc thu thập những tín hiệu này có thể đem lại những thông tin giá trị về hoạt động của tàu ngầm.

James Lewis, phó giám đốc Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington, Mỹ cho rằng, đây là hoạt động thông thường của một quốc gia đang ngày càng cải thiện năng lực hải quân.

“Trung Quốc đang trở thành cường quốc và hành động giống như vậy”, ông nói. “Cường quốc quân sự nào cũng rải cảm biến dưới đáy đại dương để phục vụ tác chiến chống ngầm”.

Các tàu ngầm thường tạo ra tiếng ồn tần số thấp trong quãng đường di chuyển dài. Chúng thường phát tín hiệu âm thanh cho các phao vệ tinh hoặc hệ thống cáp dưới đáy biển nhằm giữ liên lạc với căn cứ.

Trung Quốc
Bản đồ khu vực căn cứ quân sự Mỹ tại Guam (Ảnh: Getty).

Căn cứ hải quân Mỹ ở Guam là nơi đóng quân của Tiểu Đoàn Tàu ngầm 15 gồm các tàu ngầm hạt nhân lớp Los Angeles bao gồm USS Oklahoma, USS Chicago, USS Key West và USS Topeka.

Từ Guam, cách nhanh nhất để các tàu ngầm này đến Biển Đông là đi qua khu vực nằm giữa Indonesia và Philippines. Hành trình 3.500km này kéo dài khoảng 4 ngày đối với tàu ngầm hạt nhân.

Hải quân Mỹ trên đảo Guam được cho là cũng dùng tuyến đường này để liên lạc với tàu ngầm. Mạng lưới cáp biển giúp tàu ngầm Mỹ duy trì liên lạc với căn cứ mà không cần thiết phải nổi lên để kết nối với vệ tinh.

Hoạt động của Trung Quốc gần đảo Guam dĩ nhiên không tránh được sự chú ý của Mỹ. Các nhà khoa học trên tàu nghiên cứu Trung Quốc nói với SCMP rằng, họ thấy máy bay do thám Mỹ không ngừng quần thảo quanh khu vực.

Guam nằm trong chuỗi đảo thứ hai của Mỹ, mạng lưới phòng thủ được xây dựng từ thời Chiến tranh Lạnh để ngăn Nga hay Trung Quốc mở rộng hoạt động ra Thái Bình Dương.

Theo các nhà khoa học Trung Quốc, một trong những mục đích khiến Bắc Kinh đẩy mạnh hoạt động gần Guam và các khu vực khác ở Tây Thái Bình Dương là nhằm phá vỡ thế phòng thủ của Mỹ và đưa hải quân Trung Quốc tiến ra biển lớn.

Thùy Linh