Hai máy bay quân sự của Trung Quốc đã đi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan vào thứ Năm (24/12), đánh dấu lần xâm nhập thứ 15 vùng trời của quốc đảo trong tháng này, theo Taiwan News.

Một máy bay tác chiến chống ngầm Thiểm Tây Y-8 của Lực lượng Không quân Trung Quốc (PLAAF) và một máy bay tác chiến điện tử Thiểm Tây Y-8 đã xâm phạm vào góc tây nam ADIZ của Đài Loan, theo Bộ Quốc phòng (MND) Đài Loan.

Đáp lại, Đài Loan đã điều máy bay chiến đấu, phát cảnh báo vô tuyến và triển khai hệ thống tên lửa phòng không để theo dõi cả hai máy bay này.

Y-8 là loại máy bay vận tải hạng trung, được phát triển dựa trên máy bay Antonov An-12 của Liên Xô và do Tập đoàn máy bay Thiểm Tây sản xuất. Nó có thể được vận hành bởi ít nhất là hai hoặc nhiều nhất là năm thành viên phi hành đoàn, tùy thuộc vào biến thể.

Y-8 có chiều dài 34 mét và sải cánh 38 mét. Nó được trang bị bốn động cơ phản lực cánh quạt WJ-6 và có tốc độ tối đa 660 km một giờ, tầm bay cao nhất là 10,4 km, và có thể hoạt động trong phạm vi 4.800 km.

Trong ba tháng qua, máy bay Trung Quốc thường xuyên xâm phạm ADIZ của Đài Loan, trong hầu hết các trường hợp là ở góc tây nam của ADIZ. Chỉ trong tháng 12, tính tới ngày 25, máy bay Trung Quốc được phát hiện xâm phạm ADIZ của Đài Loan với mật độ dày đặc, bình quân 2 ngày 1 lần. Tuy nhiên, vào tháng 10 và tháng 11 Trung Quốc thực hiện hành động này nhiều hơn, đều với 22 lần.