Một người sống sót sau vụ Thảm sát Thiên An Môn cảnh báo rằng chính quyền Trung Quốc là một “mối đe dọa hiện hữu” đối với thế giới, không chỉ vì dịch bệnh Covid-19 hiện nay, mà còn những thảm họa khác rất có thể sẽ xảy ra.

Tờ Breibart đưa tin, hôm 4/6, Hiệp hội Sinh viên vì một Tây Tạng Tự do (Students for a Free Tibet) đã tổ chức một sự kiện trực tuyến để tưởng niệm các nạn nhân trong vụ Thảm sát Thiên An Môn năm 1989. Một trong số những người tham gia sự kiện này là ông Chu Phong Tỏa (Fengsuo Zhou), một người sống sót sau vụ thảm sát và là nhà sáng lập tổ chức Nhân đạo Trung Quốc.

Ông Chu bình luận rằng việc chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) bưng bít thông tin về dịch viêm phổi Vũ Hán đã dẫn đến thảm họa toàn cầu. “Nếu ĐCSTQ còn nắm quyền, thế giới sẽ còn phải đối mặt với những thảm họa như thế”, ông Chu cảnh báo.

“Chế độ toàn trị này, sự bành trướng ra toàn cầu và quyền lực kỹ thuật số của nó, không thể đồng thời tồn tại với các giá trị phổ quát mà chúng ta yêu mến”, ông Chu tiếp tục bình luận.

“Trung Quốc ngày nay, dưới sự thống trị của ĐCSTQ, đã trở thành một mối đe dọa hiện hữu đối với thế giới, bởi vì tất cả chúng ta đang phải gánh chịu một đại dịch toàn cầu”, ông Chu giải thích. Ông Chu cho rằng thảm họa này xảy ra là do tình trạng bưng bít thông tin và không có tự do ngôn luận ở Trung Quốc.

Ông Chu đề cập đến việc chính quyền Trung Quốc đã bịt miệng các bác sĩ đầu tiên lên tiếng cảnh báo về dịch Covid-19. Ông nêu ví dụ về bác sĩ Lý Văn Lượng, người bị chính quyền Trung Quốc trừng phạt vì cảnh báo cho gia đình, bạn bè và đồng nghiệp về virus corona chủng mới.

Ông Chu nói: “Đó là lý do tại sao căn bệnh này lây nhiễm cho nhiều người đến vậy. Nhiều người đã thiệt mạng và rất nhiều người mắc bệnh”.

Những bình luận trên của ông Chu được đưa ra đúng vào dịp kỷ niệm 31 năm sự kiện Thảm sát Thiên An Môn ở Bắc Kinh. Vào ngày 4/6, quân đội Trung Quốc đã đàn áp đẫm máu những người biểu tình ở Quảng trường Thiên An Môn chỉ vì họ kêu gọi các quyền tự do, dân chủ.

Ngày nay, nhiều người Hoa ở đại lục không biết đến sự kiện này do ĐCSTQ bưng bít thông tin và đàn áp những người liên quan đến vụ việc. Không có con số chính thức về những người thương vong, nhưng nhiều nguồn dữ liệu ước tính số sinh viên, trí thức và dân thường bị quân đội giết hại là lên tới hàng ngàn người. Một bức điện tín bí mật của các nhà ngoại giao Anh cho biết ít nhất 10.000 người đã bị giết trong cuộc Thảm sát Thiên An Môn. Các nhà báo nước ngoài và những người chứng kiến vụ việc ước tính có ít nhất 3.000 người tử vong.