Kết quả khảo sát của Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc) cho thấy, gần một nửa số người được hỏi cho rằng Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình của hai miền Triều Tiên.

Cuộc khảo sát của Viện Nghiên cứu Thống nhất và Hòa bình (IPUS), thuộc Đại học Quốc gia Seoul, được thực hiện hàng năm bắt đầu từ 2007, nội dung xoay quanh ý kiến của người dân về các nước láng giềng của Hàn Quốc, theo The Epoch Times.

Ngày 2/10, IPUS đã công bố kết quả cuộc khảo sát, cho thấy 46% người được hỏi xem Trung Quốc là mối “đe dọa” lớn nhất tới hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Năm nay, số người có cùng ý kiến này tăng gấp gần 3 lần so với năm ngoái.

Vào tháng 4, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến Hàn Quốc và gặp Tổng thống Moon Jae-in, đó là lần đầu tiên ông đặt chân lên lãnh thổ phía Nam. Đáp lại, vào tháng 9, Tổng thống Moon đã đến thăm Bình Nhưỡng.

Nguyên nhân công chúng Hàn Quốc ngày càng gia tăng sự đối kháng với Trung Quốc bắt nguồn từ việc Seoul thay đổi quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng. Qua đó, cho thấy người dân Hàn Quốc đã dần có những cách nhìn tích cực hơn về Triều Tiên, ngay cả khi 2 nước vẫn còn chiến tranh vì hiệp ước hòa bình vẫn chưa được ký.

Bên cạnh đó, khảo sát cũng cho thấy 56% người được hỏi tin rằng Triều Tiên có thể sử dụng lực lượng quân sự để đe dọa Hàn Quốc. Hơn 75% người Hàn Quốc vẫn cảm thấy mối đe dọa từ kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Choi Gyu-bin, nhà nghiên cứu cấp cao của IPUS nhận định rằng việc mọi người cảm thấy gần gũi với Triều Tiên hơn trước xuất phát từ sự tiến bộ trong quan hệ liên Triều kể từ khi Tổng thống đương nhiệm nhậm chức.

Sau khi Mỹ triển khai hệ thống tên lửa phòng thủ khu vực cao (THAAD) ở Hàn Quốc năm 2016, Trung Quốc liên tục trả đũa kinh tế, điều này đã tạo ra một tác động tiêu cực về nhận thức của Hàn Quốc đối với Trung Quốc.

Trung Quốc cho rằng khả năng radar của hệ thống tên lửa có thể dùng để theo dõi không phận Trung Quốc nên chính quyền nước này đã trừng phạt, áp đặt các hạn chế đối với các doanh nghiệp Hàn Quốc và các giải pháp quy mô toàn diện.

Năm ngoái, chính quyền Trung Quốc đã hạn chế người dân đi du lịch đến Seoul và khuyến khích tẩy chay các sản phẩm của Hàn Quốc.

Tháng 2/2017, Lotte đồng ý dùng đất đai từ các sân golf để tổ chức hệ thống THAAD, khiến cho hãng này trở thành mục tiêu chính của chính quyền Trung Quốc trong các biện pháp đối phó kinh tế. Cụ thể, công viên giải trí Lotte ở Thẩm Dương, Trung Quốc đã bị đình trệ công tác xây dựng trong nhiều tháng.

Thanh Hiền