Trung Quốc đang tiến hành kiểm duyệt những bình luận mang tính chỉ trích chính quyền ông Nicolás Maduro và Venezuela trên mạng xã hội, theo Epoch Times.

Theo báo cáo ngày 11/2 của đài Á Châu tự do (RFA), vào ngày 29/1, Zhao Weidong ở phía bắc của tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc đã bị cảnh sát địa phương gọi đến và xử phạt hành chính 500 nhân dân tệ (74 USD) vì đã đăng tải lại một bài viết từ tài khoản @brother_chui trên mạng xã hội Twitter ở Hoa Kỳ.

Người dùng @brother_chui đã có những bài đăng tải nhắm vào các chính sách của ông Maduro, đề cập rằng sau khi nắm quyền, ông Maduro đã sửa đổi hiến pháp, bắt các nhà bất đồng chính kiến, giám sát chặt chẽ các phương tiện truyền thông và tiến hành nhập khẩu các hệ thống giám sát hàng loạt của Trung Quốc.

Zhao Weidong đã thay đổi lại tiêu đề ban đầu của bài viết “Làm thế nào Venezuela đã đi từ nền dân chủ giàu nhất thế giới sang một nhà nước độc tài?”, và Zhao đăng lại bài viết này bằng tài khoản Twitter của mình.

Theo một bản sao của tài liệu cảnh sát mà RFA có được, cảnh sát địa phương kết luận rằng việc Zhao đăng lại bài viết bằng tài khoản Twitter của mình chính là hành vi tuyên truyền “thông tin sai lệch”.

Venezuela
Chính quyền Trung Quốc tiến hành kiểm duyệt tin tức về Venezuela sau khi Chủ tịch Quốc hội Juan Guaidó được nhiều nước công nhận là Tổng thống lâm thời của quốc gia Nam Mỹ này. (Ảnh: Reuters)

Chính phủ của ông Maduro, có mối quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc trong nhiều năm qua.

Trong các bình luận của phó Chủ tịch Venezuela, bà Delcy Rodríguez khi tham dự tiệc chiêu đãi năm mới do Đại sứ quán Trung Quốc tổ chức tại Venezuela vào tháng 1/2019, bà Delcy Rodríguez nói: “Venezuela có tất cả dầu mà Trung Quốc cần”.

Vào tháng 11 năm ngoái, Reuters đã cho hay, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc ZTE chính là “kiến trúc sư trưởng” đằng sau chương trình “Thẻ thông minh ID” của Venezuela.

Các thông tin về chủ thẻ sẽ được truyền đến các máy chủ của chính phủ. ID được liên kết với nhiều chương trình xã hội của chính phủ Venezuela. Các nhóm nhân quyền đã chỉ trích hệ thống thẻ ID này vì khả năng giám sát sâu rộng của nó.

Wu Bin, một nhà hoạt động tự do ngôn luận trực tuyến Trung Quốc, với biệt danh là Xiucai Jianghu, nói với RFA rằng anh ta phải xóa bài đăng tải trên Twitter của mình nói về việc của Zhao – sau khi chính anh ta bị cảnh sát an ninh nhà nước Trung Quốc tìm đến.

“Thật lố bịch, bây giờ bạn không chỉ bị phạt vì chỉ trích [chính phủ] của chúng ta, bạn cũng có thể bị phạt vì chỉ trích một chính phủ nước ngoài. Không có tự do ngôn luận ở đất nước này, cũng không có bất kỳ cảm giác an toàn nào”, Wu nói.

Một người dùng Twitter có họ là Wang nói rằng, chính quyền Trung Quốc bắt đầu tiến hành kiểm duyệt tin tức về Venezuela sau khi lãnh đạo phe đối lập Juan Guaidó nhận được sự công nhận của quốc tế.

Wang giải thích rằng chính quyền Trung Quốc không muốn phong trào ở Venezuela sẽ trở thành một nguồn cảm hứng cho phong trào chính trị ở Trung Quốc.

Theo Epoch Times, Bắc Kinh từng có những phản ứng tương tự khi cuộc “Cách mạng Jasmine”, một cuộc nổi dậy ở Tunisia nhằm chống lại nạn tham nhũng và đàn áp chính trị dưới thời cựu tổng thống Zine El Abidine Ben Ali, nổ ra từ tháng 12/2010 đến tháng 1/2011.

Vào thời điểm đó, chính quyền Trung Quốc đã tiến hành kiểm duyệt từ “Jasmine” (hoa nhài) trên internet và cấm bán hoa nhài tại một số chợ ở Bắc Kinh.

Thục Nhã

Video: Trung Quốc ‘mạo danh Khổng Tử’ và sự cao tay của Tổng thống Trump.

videoinfo__video2.dkn.tv||04ca65dfa__