Thêm một tháng nghỉ phép và một khoản tiền tương đương 80 USD hàng tháng là một trong loạt biện pháp mà chính quyền địa phương đã công bố khi Trung Quốc khởi động quy trình pháp lý cho phép các cặp vợ chồng sinh con thứ ba nhằm hạn chế tình trạng giảm sinh nhanh chóng ở nước này, trang Nikkei cho hay.

Sự thúc đẩy này diễn ra khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tăng cường các nỗ lực khuyến khích các gia đình sinh thêm con. Một lực lượng lao động thu hẹp và chi tiêu xã hội gia tăng đã làm dấy lên lo ngại rằng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể chậm lại và cản trở đất nước trong sự cạnh tranh ngày càng tăng với Hoa Kỳ.

Ngoài ra, những hạn chế về tài chính và chi phí sinh hoạt và giáo dục tăng cao đã ảnh hưởng nặng nề đến chiến dịch ngăn chặn khủng hoảng nhân khẩu học của Trung Quốc. 

Vào cuối tháng 7, thành phố Phàn Chi Hoa ở tỉnh Tứ Xuyên cho biết họ sẽ trợ cấp cho các bậc cha mẹ cho đến khi đứa con thứ hai và thứ ba của họ tròn 3 tuổi. Chính phủ sẽ trả 500 Nhân dân tệ mỗi tháng (khoảng 1,5 triệu VNĐ) cho mỗi đứa trẻ sinh ra bắt đầu từ ngày 12/6 cho mỗi cặp vợ chồng, tương đương hơn 10% thu nhập khả dụng trung bình của mỗi người ở trung tâm thành phố này. 

Dân số Trung Quốc đang già đi với tốc độ nhanh nhất trong số các nền kinh tế lớn. Theo Ủy ban Y tế Quốc gia của nước này, tỷ lệ sinh vẫn còn xu hướng giảm trong năm nay và có thể giảm xuống dưới mức thấp 11,97 triệu được ghi nhận vào năm 1961.