Nguồn tin cho hay, Trung Quốc sẽ không ngại về chuyện bỏ rơi ông Maduro như ông Mugabe khi ông này bị lật đổ, nhưng ông không mong muốn Trung Quốc đóng vai trò tích cực trong việc đẩy ông Maduro ra, theo Reuters.

Theo các nguồn thạo tin ở Caracas và Bắc Kinh, Trung Quốc có thể sẽ gia hạn các điều khoản trả lãi vay ưu đãi từ một thoả thuận cung cấp tài chính cho Venezuela trước đó, nhưng sẽ không cung cấp các khoản vay mới cho chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro nhằm đối phó với những hậu quả nặng nề do khủng hoảng..

Trong một thập kỷ qua, Trung Quốc đã gom hơn 50 tỷ USD vào kho bạc của các nước thành viên OPEC thông qua thỏa thuận cho vay bằng dầu đã giúp Bắc Kinh đảm bảo cung cấp năng lượng cho nền kinh tế đang phát triển nhanh của mình cũng như ủng hộ một đồng minh chống lại Washington ở khu vực Mỹ Latinh.

Tuy nhiên, dòng tiền mặt đã ngừng hoạt động gần 3 năm trước khi Venezuela yêu cầu thay đổi các điều khoản thanh toán khi giá dầu và sản lượng dầu giảm đã đẩy nền kinh tế của nhà nước bị sụp đổ bởi lạm phát.

Mặc dù không muốn cứu vớt nền kinh tế của Venezuela, Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (CDB) có thể sẽ mở rộng thời gian ân hạn trong tháng tới cho khoản vay từ năm 2016, cho phép Venezuela chỉ phải trả lãi suất cho vay.

Tuy vậy, Trung Quốc đã bỏ qua một số yêu cầu cung cấp các khoản vay mới.

Một nguồn tin từ ngành công nghiệp dầu mỏ của Trung Quốc yêu cầu giấu tên cho biết, nguyên nhân là do sản xuất dầu giảm của Venezuela, nên các ngân hàng Trung Quốc không cho vay lại các khoản vay.

Một nguồn tin khác trong ngành này đã hỏi liệu các điều kiện có bị thắt chặt hay không, nguồn tin trả lời bằng việc trích dẫn một câu tục ngữ của Trung Quốc, rằng Trung Quốc sẽ không “ném đá vào ai đó đã rơi xuống giếng”.

Venezuela
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro bắt tay trong một buổi lễ ký kết tại Caracas ngày 21/7/2014. (Ảnh: Reuters)

Venezuela vẫn nợ Trung Quốc 19,3 tỉ USD, theo một nguồn của ngành tài chính Venezuela, người đã theo dõi thông tin ở cả hai quốc gia.

Theo nguồn tin này, khoảng 10,4 tỷ USD trong số đó thuộc về quỹ 20 tỷ USD được ký kết trong năm 2010, 8,4 tỷ đô la còn lại nằm trong Quỹ Liên doanh Trung Quốc – Venezuela thông qua 3 đợt, có trị giá từ 4 tỷ đến 5 tỷ USD.

Chính sách của Trung Quốc không phải là để cho vay các khoản vay mới cho đến khi các khoản vay cũ đã được thanh toán hết – điều này không thể xảy ra theo chương trình lãi suất duy nhất được tạo ra vào tháng 4/2016 bởi vì số dư nợ cũ chưa thanh toán.

Chủ tịch ngân hàng CDB của Trung Quốc, ông Zheng Zhijie được hãng tin Reuters hỏi ngân hàng đang có ý định nào khác về việc tài trợ Venezuela không, ông cho biết: “Chúng tôi đã đánh giá tình hình chính trị và kinh tế của chúng tôi. Chúng tôi chỉ đang theo dõi thôi”.

Tuy nhiên, một nguồn ngoại giao ở Bắc Kinh quen thuộc với nhận định của Trung Quốc về Venezuela cho biết Trung Quốc ngày càng thấy rằng Tổng thống Maduro giống như cựu Tổng thống Robert Mugabe của Zimbabwe, người đã bị đẩy ra sau 40 năm nắm quyền, ông ta đã kéo đất nước giàu có của mình vào siêu lạm phát và khủng hoảng kinh tế.

Nguồn tin cho hay, Trung Quốc sẽ không ngại về chuyện bỏ rơi ông Maduro như ông Mugabe khi ông này bị lật đổ, nhưng ông không mong muốn Trung Quốc đóng vai trò tích cực trong việc đẩy ông Maduro ra.

Ông nói: “Trung Quốc coi Venezuela như là một nước Zimbabwe khác: nơi có lợi tức đầu tư thấp”.

Minh Đức