Trung Quốc tỏ ra không sẵn lòng với thỏa thuận thương mại toàn diện như Tổng thống Mỹ Donald Trump mong muốn.

Trong cuộc họp với các quan khách Mỹ gần đây, các quan chức cấp cao của Trung Quốc đã chỉ ra một loạt chủ đề thảo luận mà họ muốn thu hẹp, một nguồn tin tiết lộ với Bloomberg.

Phó Thủ tướng Lưu Hạc, người dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc trong cuộc đàm phán cấp cao bắt đầu vào thứ Năm tuần này (10/10) tại Washington cho biết, ông sẽ không đề cập đến việc cải cách chính sách công nghiệp hay cải cách trợ cấp chính phủ của Trung Quốc, điều mà phía Mỹ quan tâm trong một thời gian dài.

Các nhà phân tích cho rằng, sự thay đổi này có khả năng bắt nguồn từ cuộc điều tra luận tội mà ông Trump đang phải đối mặt. Tuy nhiên, một nguồn tin thân cận với chính quyền Trump cho biết, vụ điều tra không ảnh hưởng tới đàm phán thương mại với Trung Quốc. 

Tổng thống Trump nhiều lần nhấn mạnh, ông chỉ chấp nhận một thỏa thuận toàn diện với phía Trung Quốc. 

“Chúng ta đã có những giây phút tốt đẹp với Trung Quốc và cả những giây phút không được tốt đẹp. Giờ đây, chúng ta đang ở một giai đoạn rất quan trọng để đưa ra thoả thuận”, ông Trump phát biểu trước các phóng viên hôm 4/10. “Tuy nhiên, những gì chúng ta đang làm là đàm phán một thoả thuận khó. Nếu thoả thuận này không phải là 100% đối với chúng ta, thì chúng ta sẽ không thực hiện nó”, Tổng thống Mỹ khẳng định.

Các quan chức Bộ Ngoại giao và Thương mại Trung Quốc không phản hồi khi hãng tin Bloomberg yêu cầu bình luận.

videoinfo__video3.dkn.tv||506f6915c__

Ad will display in 09 seconds